In bài viết

Nỗ lực để người lao động thuê nhà trọ được hưởng giá điện theo quy định

(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực phối hợp với các địa phương thực hiện nhiều giải pháp để người lao động thuê nhà trọ được hưởng đúng giá bán điện theo quy định.

12/06/2022 08:54
Nỗ lực để người lao động thuê nhà trọ được giá điện theo quy định - Ảnh 1.

Nỗ lực để người lao động thuê nhà trọ được giá điện theo quy định

Tại buổi đối thoại với công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng vào ngày 20/5/2018, nhiều công nhân, người lao động ngoại tỉnh đã phản ánh việc các chủ nhà trọ bán điện theo giá kinh doanh khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Trước những phản ánh này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo EVN yêu cầu các công ty điện lực tỉnh, thành phố phối hợp với các cấp công đoàn tại các doanh nghiệp, chính quyền địa phương… nơi có đông công nhân, lao động thuê trọ khảo sát tình hình trả tiền điện của người lao động đang thuê phòng trọ.

Đồng thời yêu cầu chủ nhà trọ phải áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt quy định tại Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những năm vừa qua, EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty điện lực/Công ty điện lực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, niêm yết công khai "hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở " tại các địa điểm gần khu công nghiệp, khu nhà máy xí nghiệp, trường học.

Đồng thời công khai số đường dây nóng là số điện thoại của Tổng đài chăm sóc khách hàng của các Tổng công ty Điện lực để sinh viên, người lao động được biết và kịp thời phản ánh các trường hợp chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê trọ sai quy định.

Các Tổng công ty/công ty điện lực đã tích cực, chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... tại địa phương để tuyên truyền hướng dẫn thực hiện đúng giá bán điện cho người thuê nhà để ở.

Hằng năm, các Tổng công ty điện lực đều có kế hoạch kiểm tra áp giá bán điện tại các cơ sở cho thuê nhà. 

Năm 2021 dù dịch COVID-19 đã diễn ra tại nhiều địa phương nhưng các đơn vị điện lực vẫn duy trì được công tác kiểm tra 100% cơ sở cho thuê nhà.

EVN cho biết, đến thời điểm 31/5/2022, các Tổng công ty điện lực đã bán điện đến 147.686 cơ sở cho thuê nhà, trong đó đã áp giá sinh hoạt bậc 3 cho 84.422 cơ sở cho thuê nhà (chiếm 57% cơ sở cho thuê nhà); cấp định mức sinh hoạt bậc thang cho 62.867 cơ sở cho thuê nhà (chiếm 43% cơ sở cho thuê nhà) với 416.092 định mức.

Để đảm bảo các đối tượng sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện theo đúng quy định của nhà nước, cùng với những giải pháp của ngành điện, rất cần sự chung tay của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức đoàn thể trong việc thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của chủ nhà trọ hay việc kiểm tra, xử lý những trường hợp chủ nhà trọ vi phạm

Trên thực tế, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cũng đã có yêu cầu các Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công ty điện lực tăng cường kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền những vi phạm trong việc thực hiện giá bán lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà để ở.

Theo quy định, cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt (1 người được tính 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính 3/4 định mức, 4 người được tính 1 định mức). Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung,

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 12 nghị định số 134/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ, trường hợp người cho thuế nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt thì sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu-10 triệu đồng.

Toàn Thắng