In bài viết

Ông Emmanuel Macron nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/5, ông Emmanuel Macron đã chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2 tại Điện Elysée, trước sự chứng kiến của khoảng 450 khách mời, bao gồm đại diện của các cơ quan lập hiến, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức công đoàn và giới chủ doanh nghiệp, cũng như Thủ tướng Jean Castex và các thành viên Chính phủ mãn nhiệm.

07/05/2022 18:58
Ông Emmanuel Macron nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2  - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2022, sau khi đánh bại ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai cựu Tổng thống Pháp là ông Nicolas Sarkozy và ông François Hollande đã tới tham dự sự kiện này. Đệ nhất phu nhân Brigitte Trogneux và các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè thân thiết của ông Macron cũng có mặt tại buổi lễ.

Đúng 11h ngày 7/5 giờ địa phương, ông Emmanuel Macron bước vào hội trường lớn của Điện Elysée trong tiếng kèn đồng của dàn hợp xướng và sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo khách mời.

Bắt đầu buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Laurent Fabius đã công bố lại kết quả bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022, khẳng định ông Macron đã chính thức giành được 18.779.641 phiếu ủng hộ để tiếp tục một nhiệm kỳ mới.

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron tuyên bố: "Mỗi ngày làm việc trong nhiệm kỳ này, tôi sẽ chỉ có một mục tiêu làm kim chỉ nam, đó là phục vụ. Phục vụ đồng bào, bằng tất cả nghĩa vụ và tình yêu Tổ quốc. Phục vụ con em chúng ta và lớp trẻ, những đối tượng mà tôi đang nghĩ tới lúc này và tôi cam kết sẽ giúp họ kế thừa một hành tinh đáng sống hơn và một nước Pháp sống động hơn và mạnh mẽ hơn. Nền Cộng hòa muôn năm và nước Pháp muôn năm!"

Sau bài phát biểu ngắn gọn nhưng mạnh mẽ và ấn tượng, Tổng thống Emmanuel Macron đã đến chào các vị khách mời, trước khi có mặt tại khuôn viên rộng lớn của Điện Elysée để duyệt đội hình danh dự trong giai điệu hùng tráng của bài quốc ca La Marseillaise và 21 phát đại bác chào mừng.

Theo TTXVN