In bài viết

PC Hải Dương nỗ lực thay thế công tơ cơ bằng công tơ điện tử

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2020, Công ty Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) phấn đấu hoàn thành thay thế trên 124.000 công tơ điện tử đo xa nhằm thay thế công tơ cơ khí truyền thống, góp phần từng bước hiện đại hóa lưới điện, nâng cao tính chính xác và minh bạch công tác ghi chỉ số công tơ đối với khách hàng sử dụng điện.

02/12/2020 17:00

Thay thế công tơ cơ bằng công tơ điện tử đo xa. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

PC Hải Dương cho biết đây là chủ trương lớn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC). Để thực hiện hiệu quả chủ trương này, từ tháng 10, khi dịch COVID-19 được khống chế hiệu quả, từ Công ty đến các Điện lực trực thuộc đã tập trung huy động nhân lực để tiến hành thay thế công tơ cơ khí truyền thống bằng công tơ điện tử có đo xa. Phấn đấu thay thế 124.157 công tơ tại 502 trạm biến áp công cộng, nâng tổng số công tơ đo xa 1 pha lên 163.849 chiếc.

Hiện nay, PC Hải Dương đang quản lý hơn 605.000 công tơ trên lưới các loại, trong đó công tơ 3 pha là trên 38.000 chiếc và trên 567.000 công tơ 1 pha. Trong số này có trên 36.000 công tơ 3 pha điện tử và trên 174.000 công tơ 1 pha điện tử. Như vậy, tỉ lệ công tơ điện tử mới chỉ chiếm gần 35% trong tổng số công tơ mà PC Hải Dương hiện đang quản lý.

Được biết, hệ thống công tơ đo xa đã được PC Hải Dương bắt đầu triển khai từ năm 2014, cho đến nay 100% các trạm chuyên dùng và công tơ tổng đầu nguồn, tổng trạm công cộng đã được lắp đặt công tơ đo đếm xa với tổng số 3.463 điểm đo. Trong năm 2020 và những năm tiếp theo PC Hải Dương sẽ có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ, triển khai từng bước phấn đấu 100% công tơ treo trên lưới là công tơ đo xa.

Theo ông Phạm Tuấn Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương: hiệu quả rõ rệt nhất hệ thống công tơ đo xa mang lại cho ngành điện là tăng năng suất lao động do giảm được rất nhiều nhân công ghi chỉ số, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động theo đó giảm đến mức thấp nhất.

“Hiệu quả về mặt quản lý công nghệ này mang lại là giảm tổn thất cục bộ của tất cả các hệ thống đo đếm, tăng tính chính xác, minh bạch thông tin ghi chỉ số với khách hàng”, ông Phạm Ngọc Tuấn nói.

Để nâng cao tối đa hiệu quả cho giải pháp thay thế công tơ điện truyền thống bằng công tơ điện tử, PC Hải Dương đã đồng thời ứng dụng các phần mềm quản lý vận hành hệ thống đo xa như: Phần mềm thu thập dữ liệu công tơ qua sóng 3G/GPRS thu thập dữ liệu, chỉ số, thông số vận hành và cảnh báo lỗi tại các điểm đo tổng trạm công cộng, trạm chuyên dùng, điểm đo ranh giới, đầu nguồn và các phần mềm thu thập dữ liệu công tơ sau trạm biến áp công cộng. Các hệ thống phần mềm này đều được đồng bộ với hệ thống thông tin quản lý khách hàng.

Toàn Thắng