In bài viết

Phải coi chống dịch như sẵn sàng chiến đấu

(Chinhphu.vn) - Hiện nay dịch bệnh do virus nCoV gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, vì vậy các cơ quan, đơn vị trong quân đội phải tiếp tục xem nhiệm vụ chống dịch như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phải coi “chống dịch như chống giặc”, cần sự chung tay vào cuộc của tất cả các lực lượng.

06/02/2020 19:36

Thượng tướng Trần Đơn chủ trì cuộc họp. Ảnh BQP

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus nCoV trong quân đội họp triển khai nhiệm vụ. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đại diện cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay, quân đội chưa có ca xác định mắc bệnh viêm phổi do virus nCoV. Một số trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc gần với bệnh nhân được xác định nhiễm nCoV, tiếp xúc với người Trung Quốc… đều được cách ly, theo dõi, hiện tại sức khỏe tốt. Một số trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, được cách ly điều trị hiện đều đã ổn định sức khỏe.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã thành lập, kiện toàn 5 đội phòng, chống dịch, 154 tổ phòng, chống dịch, 20 đội cơ động phòng, chống dịch của các bệnh viện, 21 tổ chuyên khoa tăng cường; đồng thời Bộ cũng đã thành lập và kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, với tổng số 2.800 giường bệnh…

Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị cơ sở doanh trại có thể tiếp nhận gần 32.000 người dân Việt Nam từ các nước có dịch về nước. Đến nay, các đơn vị đã tổ chức tiếp nhận và cách ly, giám sát sức khỏe được 577 người, tất cả các công dân này đều được bảo đảm ăn theo tiêu chuẩn bộ đội.

Các đơn vị biên phòng đứng chân trên biên giới đã phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện cấm qua lại biên giới tại tất cả các đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ việc qua lại cửa khẩu, không để người đang bị sốt, nghi ngờ mắc bệnh nhập cảnh; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển, thu mua động vật hoang dã. Hiện tại, lượng hóa chất, phương tiện, trang bị vật tư y tế đủ bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch của toàn quân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Thượng tướng Trần Đơn đã biểu dương sự chủ động, tích cực vào cuộc phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị. Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, ngay khi nhận được chỉ thị của trên, các cơ quan, đơn vị đã triển khai kịp thời các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở doanh trại, cấp phát vật tư, trang thiết bị, đề ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần ổn định tình hình xã hội.

Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, hiện nay dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, vì vậy các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục xem nhiệm vụ chống dịch như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phải coi “chống dịch như chống giặc”, cần sự chung tay, vào cuộc của tất cả các lực lượng. Cần đẩy mạnh kiểm soát, phòng ngừa, ứng phó với dịch; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho bộ đội, người dân hiểu rõ về dịch nCoV để chủ động phòng, chống.

Đồng thời, cần cung cấp thông tin kịp thời để bộ đội, người dân không hoang mang, lo sợ, yên tâm sinh hoạt, huấn luyện, công tác; quá trình phòng, chống dịch, cần áp dụng tốt phương châm “4 tại chỗ”. Khi tiếp nhận các chiến sĩ mới, quân y các đơn vị cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát dịch, phương tiện vận chuyển quân phải được tẩy trùng, bảo đảm vệ sinh, an toàn.

Thượng tướng Trần Đơn cũng giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu các phương án bảo đảm khi nguồn cung về vật tư, trang bị, hóa chất phòng, chống dịch khan hiếm trên thị trường; đầu tư cho hệ thống y học dự phòng các tuyến bảo đảm đủ khả năng đáp ứng nhiệm vụ; lập dự toán về bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn ăn cho người dân trong quá trình cách ly phòng dịch để báo cáo Chính phủ phê duyệt.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia cho phép một số bệnh viện, viện chuyên ngành của quân đội có đủ điều kiện được tham gia xét nghiệm khẳng định vi rút nCoV để chủ động công tác xét nghiệm, chẩn đoán trong quân đội, sẵn sàng chia sẻ áp lực với bên ngoài./.