Tiếng nói từ ngành giáo dục
Tuy được sử dụng rộng rãi trong trường học, nhưng tại Anh vẫn có rất nhiều chuyên gia giáo dục tỏ ra không mặn mà với sáng kiến này. Họ cho rằng máy tính bảng thích hợp cho việc giải trí hơn là cho việc học tập. Không loại trừ khả năng đáng lẽ dùng iPad để giải toán thì học sinh lại dùng để truy nhập các trang giải trí, thậm chí những trang giải trí độc hại. Những chuyện đáng tiếc đã xảy ra tại Mỹ, nơi có hệ thống trường học công lập được khuyến khích sử dụng iPad và tặng iPad miễn phí. Các em học sinh ở một số trường đã tìm cách mở khóa các chương trình như YouTube, Facebook và các chương trình game để phục vụ nhu cầu giải trí, thay vì chỉ chăm chú nghiên cứu thêm các bài giảng trên mạng.
15 cái lợi, 17 điều hại |
Nhiều ý kiến trong ngành giáo dục Hàn Quốc tỏ ra quan ngại rằng kế hoạch số hóa trường học ở nước này là quá vội vã và thiếu thực chất. Tờ Korean Herald hồi tháng 4 năm nay dẫn lời một quan chức ở Seoul tham gia dự án “Trường học tương lai” thừa nhận: “Cho đến nay, hầu hết các trường sử dụng hệ thống giáo dục thông minh thì chất lượng giáo dục vẫn y như cũ. Đây không phải là điều chúng tôi hướng tới”.
Báo này bình luận rằng, dường như không có một lộ trình rõ ràng đằng sau những lời hay ý đẹp về hệ thống giáo dục thông minh và nhiều điều bất ổn vẫn bủa vây quanh dự án này. Thêm vào đó, việc thử nghiệm để đưa kế hoạch này vào thực tiễn cũng bị giáo viên và người trong ngành chỉ trích. Cựu cố vấn chính sách giáo dục Lee Bohn chỉ trích điều này cho thấy chính sách không kết nối với thực tiễn. Các chuyên gia giáo dục và giáo viên cũng cảnh báo về các vấn đề sức khỏe như việc nghiện dùng các thiết bị thông minh.
Nhiều nhà hoạch định chính sách giáo dục châu Á đang băn khoăn với vấn đề khi sử dụng máy tính bảng, các em học sinh dễ dàng bị lôi cuốn vào những thú vui giải trí hơn là học tập. Do vậy, sau thời gian thí điểm, nếu nhận thấy các yếu tố hiệu quả và tích cực được thể hiện rõ rệt, các nước châu Á sẽ đi tới quyết định cuối cùng để triển khai máy tính bảng đến trường học trong cả nước.
Từ giới khoa học
Hàng loạt chuyên gia y tế đã chính thức lên tiếng về việc nguy hại khi cho con trẻ tiếp xúc sớm với màn hình điện tử (bao gồm truyền hình, DVD, máy tính bảng…).
Tại Pháp, Bộ Y tế Pháp khuyến cáo không nên cho trẻ dưới ba tuổi xem màn hình điện tử, bởi sẽ gây tác hại xấu cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt gây tổn thương cho não.
Tổ chức Nhi khoa Canada quy định không được đưa tivi, máy tính, thiết bị chơi game vào phòng ngủ trẻ em.
Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ đã nhấn mạnh: Giảm thời gian ngồi trước màn hình là một ưu tiên bảo vệ sức khỏe, nhằm “tăng tỉ lệ trẻ em 0-2 tuổi chỉ xem tivi cuối tuần và tăng tỉ lệ trẻ tới 18 tuổi không xem tivi quá 2 giờ/ngày” (tạp chí về bệnh trẻ em Archives of Disease in Childhood).
Các nhà tâm lý học của Anh cũng đã đưa ra lời kêu gọi khống chế thời gian ngồi trước màn hình mỗi ngày của thiếu niên, nhi đồng bởi bốn nguyên do sau: Sự phát triển của đại não và hệ thần kinh bị tổn thương; ngủ không ngon giấc, cơ thể không phát triển; dễ mắc các bệnh tim mạch; tính cách nóng nảy, khó kết bạn.
Chương trình khảo sát của Hiệp hội Nghiên cứu sự phát triển của trẻ tại Quebec (Canada) đưa một báo động: Xem màn hình điện tử nhiều sẽ dẫn đến giảm 7% sức tập trung trong lớp, giảm 9% trong hoạt động thể chất…
Cựu Bộ trưởng Bộ Thiếu niên và Nhi đồng Anh Tim Loughton đã cảnh báo trên trang Daily Mail, trẻ dán mắt vào màn hình máy tính hoặc tivi sẽ gây ra những thay đổi trong não trẻ, có hại như người nghiện ma túy hay nghiện rượu, và hàng loạt vấn đề về sức khỏe: Lượng cholesterol cao, nhồi máu cơ tim, mất tập trung hay suy giảm khả năng làm toán, đọc, rối loạn giấc ngủ và tự kỷ. Cũng theo báo này, TS Aric Sigman đã công bố một kết quả điều tra trên trẻ nhỏ 12-15 tuổi xem màn hình điện tử nhiều: Một thế hệ trẻ em sẽ bị tổn thương sức khỏe và bộ não nghiêm trọng.
Phần I: Trào lưu hay cuộc cách mạng thật sự?
An Bình (tổng hợp)