In bài viết

Phát động Tháng cao điểm dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

(Chinhphu.vn) – Hôm nay 2/6, tại tỉnh Thanh Hóa, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015”.

02/06/2012 17:16

Lễ phát động Tháng cao điểm “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015” - Ảnh VGP/Lan Anh

Tham dự lễ phát động có các đại biểu là thành viên UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; đại diện các Bộ ngành, đoàn thể, cơ quan trung ương; đại diện ngành y tế của 12 tỉnh, thành phố phía Bắc...

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế - thành viên UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy và mại dâm kêu gọi tất cả phụ nữ mang thai, đặc biệt những phụ nữ mang thai có nguy cơ lây nhiễm HIV hãy đến các cơ sở cung cấp dịch vụ để được tư vấn, xét nghiệm sớm phát hiện tình trạng nhiễm HIV và để nhận được các dịch vụ chăm sóc, điều trị dự phòng thích hợp.

Ông Masaya Kato, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng việc triển khai Tháng cao điểm năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là bước đi cụ thể hướng tới các mục tiêu đã đặt ra trong “Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”.

Theo ông Masayo Kato, Việt Nam có cơ hội lớn để giảm thiểu lây nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh và giang mai bẩm sinh, bởi Việt Nam có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, có những hướng dẫn quốc gia kết hợp tiếp cận toàn diện các khuyến cáo của Liên Hợp Quốc.

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2012 gồm các hoạt động: tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện cho phụ nữ mang thai, đặc biệt tập trung vào phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV; chăm sóc và điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho bà mẹ mang thai nhiễm HIV; cung cấp sữa cho trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV; tăng cường các hoạt động khám, quản lý thai sản, cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ nói chung và phụ nữ nhiễm HIV nói riêng.

Hiện trên toàn quốc đã có 226 điểm cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, bao gồm 2 điểm tuyến Trung ương, 92 điểm tuyến tỉnh, còn lại là 132 điểm tuyến huyện chiếm khoảng 25% số huyện trong toàn quốc.

Lan Anh