In bài viết

Phát hành đặc biệt bộ tem ‘Biển, đảo Việt Nam: Chim biển, đảo’

(Chinhphu.vn) – Ngày 24/6, Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm "Tem bưu chính quốc gia" (Vietstampex) và tổ chức phát hành bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” theo nghi thức đặc biệt.

24/06/2022 12:21
Phát hành đặc biệt bộ tem ‘Biển, đảo Việt Nam: Chim biển, đảo’ - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày tem tại triển lãm - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Vietstampex là hoạt động được tổ chức định kỳ 5 năm/lần. Triển lãm trưng bày các bộ sưu tập đặc sắc theo các thể loại và chủ đề phong phú, được các tác giả ở nhiều độ tuổi khác nhau nghiên cứu, tìm kiếm, sưu tầm công phu trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, đây là triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với 120 bộ tem và 500 khung tem, trong đó có gần 100 khung tem trưng bày và hơn 400 khung tem dự thi. 

Triển lãm không chỉ có các nhà sưu tập tem lão thành tham gia, mà còn thu hút đông đảo những người sưu tập tem trẻ tuổi. Những bộ sưu tập tem tham gia dự thi và trưng bày có sự gia tăng về số lượng và tiến bộ về chất lượng trên mọi bình diện (kiến thức, thẩm mỹ và sự liền mạch trong chủ đề). 

Phát hành đặc biệt bộ tem ‘Biển, đảo Việt Nam: Chim biển, đảo’ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn thực hiện nghi thức phát hành đặc biệt bộ tem "Biển đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo" - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Triển lãm tem lần này giới thiệu với người xem về thiên nhiên, đất nước, con người, văn hoá Việt Nam cũng như thế giới, thông qua ngôn ngữ hội họa đặc trưng trên tem và sự dày công, tỉ mỉ của các nhà sưu tập.

Triển lãm cũng là một dịp hội ngộ quý báu của những nhà nghiên cứu, người sưu tập tem và đông đảo quần chúng yêu tem để trao đổi, giao lưu, thưởng thức nghệ thuật, trau dồi kiến thức thông qua tem bưu chính, góp phần thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong các tầng lớp xã hội sâu hơn và rộng hơn, hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới cả về quy mô và chất lượng. 

Ngay tại lễ khai mạc Vietstampex, Bộ TT&TT đã tổ chức phát hành bộ tem "Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo" theo nghi thức đặc biệt, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và tuyên truyền công tác bảo tồn đa dạng sinh học biển Việt Nam, đồng thời góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trên các mặt trận đấu tranh bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo. Hai bộ tem "Biển, đảo Việt Nam" trước đó đã được phát hành năm 2018 và 2020.

Bộ tem gồm 4 mẫu và 1 blốc với giá mặt 4000 đồng, 12.000 đồng  và 15.000 đồng, khuôn khổ tem 43x32 mm, khuôn khổ blốc 110x70 mm, do họa sĩ Nguyễn Du và Phạm Quang Diệu (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 24/6/2022 đến ngày 31/12/2023, giới thiệu các loài chim sinh sống trên các vùng biển, đảo Việt Nam.

Trong đó, mẫu 4-1: Nhàn mào Thalasseus bergii (Lichtenstein, 1823), mẫu 4-2: Gà đồng Gallicrex cinerea (Gmelin, 1789), mẫu 4-3: Rẽ khoang Arenaria interpres (Linnaeus, 1758), mẫu 4-4: Choắt lùn đuôi xám Tringa brevipes (Vieillot, 1816).

Mẫu blốc: Chim điên chân đỏ Sula sula (Linnaeus, 1766)

Hiền Minh