In bài viết

Phát hiện ca mắc trong cộng đồng, Lào Cai cấp bách ứng phó

(Chinhphu.vn) - Sáng 18/6, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cao để nghe báo cáo tình hình diễn biến dịch trên địa bàn tỉnh.

18/06/2021 14:22

Theo báo cáo của đại diện Sở Y tế Lào Cai, vào khoảng 17.30', ngày 17/6/2021, Sở Y tế nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc phát hiện 1 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau mỏi người vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám bệnh.

Sau khi khám sàng lọc và xét nghiệm bằng phương pháp PCR, người này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, Sở Y tế Lào Cai đã báo cáo UBND tỉnh để đưa ra các biện pháp cấp bách, phong tỏa tạm thời nơi người nghi nhiễm COVID-19 sinh sống và làm việc; tiến hành điều tra lịch trình di chuyển, thông tin dịch tễ; thần tốc truy vết ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19.

Tính đến 1.00’ ngày 18/6 đã truy vết được 34 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với người nghi nhiễm, 93 trường hợp F2 tiếp xúc với F1; đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của 22 trường hợp F1, 23 trường hợp F2, hiện đã có kết quả 45/45 mẫu âm tính. Còn 51 mẫu của các hộ dân khu vực Tổ 2, phường Duyên Hải (khu vực Kim Thành) đang tiến hành xét nghiệm. Hiện các trường hợp F1, F2 đều không sốt, không đau họng, không ho, không khó thở.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tiếp tục điều tra truy vết các đối tượng tiếp xúc F1, F2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) thực hiện cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; trường hợp F2 cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với nhóm người tiếp xúc, người làm việc tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, các lái xe và tiểu thương bán hàng tại khu B chợ Cốc Lếu…

Sẵn sàng phương án ứng phó với mọi tình huống

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia thảo luận nhiều nội dung liên quan đến công tác truy vết, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; có phương án cụ thể cho hoạt động thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh; tăng cường hoạt động thông tin và truyền thông về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để thông tin kịp thời tới Nhân dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương cần tăng cường truy vết các trường hợp liên quan, đặc biệt là các trường tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 và các trường hợp F2, F3; kiểm tra chính xác tình hình dịch tễ các trường hợp đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Ngành Y tế cần có nhận định, đánh giá chính xác thời điểm nhiễm bệnh để có giải pháp phù hợp, kịp thời; triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh Lào Cai, sẵn sàng phương án chống dịch trong mọi tình huống.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh rà soát và có quy chế quản lý đối với đội ngũ lái xe xuất khẩu nông sản trong quá trình chờ thực hiện làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu; tăng cường hoạt động thông tin và truyền thông tới nhân dân về tình hình dịch bệnh trên địa bàn một cách chính xác, kịp thời; có giải pháp chấn chỉnh, nhắc nhở đối với các trường hợp đưa thông tin trên mạng xã hội chưa đúng sự thật làm ảnh hưởng tâm lý của nhân dân.

Đối với học sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai thực hiện việc dừng ôn thi trực tiếp, chuyển sang ôn thi trực tuyến; chủ động xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện có dịch.

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống COVID-19

Trước tình tình trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xuất hiện ca nghi nhiễm Covid-19, để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng ra cộng đồng, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 2648/UBND-VX ngày 18/6/2021 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Lào Cai: Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 10/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh trên phạm vi toàn thành phố Lào Cai kể từ 0h00’ ngày 18/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ đạo phong tỏa kiểm soát chặt chẽ nơi ca nghi nhiễm ở, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các đối tượng liên quan.

Đóng cửa khu B chợ Cốc Lếu từ 0h00’ ngày 18/6/2021 cho đến khi có thông báo mới, tiến hành phun khử khuẩn. Thông báo cho các tiểu thương kinh doanh của chợ đến Trung tâm y tế thành phố Lào Cai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thông báo cho người dân có đi chợ B Cốc Lếu vào khung giờ từ 17h00’ đến 18h00’ các ngày từ 13 đến 15/6/2021 khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sở Y tế: Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức phun khử khuẩn những nơi ca nghi nhiễm bệnh đến khám. Tổ chức cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên có tiếp xúc với ca bệnh; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất thuốc cần thiết để điều trị tốt nhất cho các ca bệnh. Chủ động liên hệ với Trung ương để xin hội chẩn chuyên môn khi cần thiết.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp với ngành y tế, UBND thành phố tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết của khu cách ly tập trung tại Trung doàn 254 để tiếp nhận các trường hợp liên quan đến ca bệnh thực hiện cách ly phòng, chống dịch. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện./.