In bài viết

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đưa Sóc Trăng bứt phá đi lên*

(Chinhphu.vn) - Tối ngày 27/4, tại TP. Sóc Trăng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng, hướng tới kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022).

27/04/2022 22:41

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng tại buổi lễ.

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đưa Sóc Trăng bứt phá đi lên* - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sóc Trăng cần phải xác định rõ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để bứt phá, phát triển nhanh, bền vững với tinh thần dựa vào nội lực là quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân!

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và các địa phương!

Thưa quý vị đại biểu, khách quý và toàn thể đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, trong không khí phấn khởi, hào hùng của những ngày tháng 4 lịch sử - kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tôi rất vui mừng, phấn khởi tới dự Lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Sóc Trăng - mảnh đất hào hùng mà anh dũng, một trong những cái nôi của cách mạng miền Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, địa phương, các cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân tỉnh Sóc Trăng lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý!

Sóc Trăng là tỉnh thuộc vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, mảnh đất an lành với sự cộng cư, giao hòa, gắn kết lâu đời của các dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, tạo nên cuộc sống hài hoà về kinh tế, văn hoá, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo... Trải qua các cuộc đấu tranh gian khổ, tinh thần yêu nước, đoàn kết của người dân Sóc Trăng đã được chứng minh bằng những chiến thắng vẻ vang như khởi nghĩa Nam Kỳ, Chiến thắng Chi khu Ngã Năm, Đình Hoà Tú, Miếu Bà Mỹ Đông…

Thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý!

Đầu tháng 4 năm 1992, tỉnh Sóc Trăng chính thức được tái lập. Thời điểm mới tái lập, tỉnh Sóc Trăng có nền kinh tế thuần nông quy mô nhỏ, đất đai hầu hết bị nhiễm phèn, mặn, cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội còn nghèo nàn, lạc hậu, đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Sau 30 năm phát triển, vượt qua những khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sóc Trăng đã đoàn kết, cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, "vượt lên chính mình, băng qua gian khó", biến thách thức thành cơ hội, vươn lên và đạt được những thành tựu quan trọng:

Tốc độ tăng GRDP bình quân đạt 10,18%/năm. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Năm 2021, quy mô nền kinh tế tăng gấp 38 lần so với năm 1992 (nông, lâm, ngư nghiệp giảm từ 68,3% xuống còn 44,78%; công nghiệp, xây dựng tăng từ 9,68% lên 15,11%; dịch vụ tăng từ 22,02% lên 40,11%).

Công nghiệp đang dần trở thành ngành phát triển chủ đạo của tỉnh với việc đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo với nhiều dự án điện gió được triển khai. Công nghiệp chế biến nông, thuỷ sản xuất khẩu, sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, tăng năng suất và thu nhập cho nhân dân... Thương mại, dịch vụ có chuyển biến tích cực. Hoạt động xuất khẩu hàng hóa là điểm sáng của tỉnh, đến khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với trị giá xuất khẩu hơn 1,2 tỷ USD, gấp 51 lần so với năm 1992, trong đó xuất khẩu thủy sản đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Đặc biệt, nông nghiệp chuyển dần sang sản xuất lúa theo hướng đặc sản hàng hóa, chất lượng cao, lai tạo, phát triển thành công các giống lúa ST, đạt thứ hạng cao, nổi tiếng trong nước và quốc tế (so với năm 1992, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 20,4 lần; tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản tăng gần 13 lần; sản lượng nuôi tôm tăng hơn 138 lần). Hiện nay, tỉnh vẫn đang tiếp tục đầu tư nghiên cứu phát triển các giống lúa mới. Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ đáng kể. Các chính sách người có công, giảm nghèo, an sinh xã hội được chú trọng. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo năm 2021 chỉ còn 6,64% so với 36,7% của năm 1992. Lĩnh vực y tế, giáo dục đạt nhiều kết quả tích cực. Các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên.

Quốc phòng được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tỉnh nói chung và ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhiều năm liền được ổn định và bảo đảm. Đảng bộ, chính quyền đặc biệt quan tâm tới xây dựng và lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ nông thôn đến thành thị.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chú trọng thường xuyên, triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả. Đảng bộ, chính quyền tỉnh Sóc Trăng thực hiện tốt việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống chính trị.

Hơn 2 năm qua, với sự chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; là một trong những tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 khá của cả nước. Thực hiện thành công chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh", tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế-xã hội. Các chỉ số kinh tế-xã hội tích cực mà tỉnh đã đạt được trong 4 tháng đầu năm đã tạo niềm tin cho nhân dân và nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng; đồng thời, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Sóc Trăng đã đạt được trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, đóng góp thiết thực vào thành tựu chung của cả nước.

Thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý!

Bên cạnh những thành tích nổi bật trong 3 thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là phát triển nhanh và bền vững. Môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, các chỉ số về hiệu quả quản trị và hành chính công và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn ở mức thấp (PCI xếp 54, PAPI xếp 61). Đời sống một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

Tự hào về thành quả đạt được sau 30 năm xây dựng và phát triển, Sóc Trăng cần phải xác định rõ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để bứt phá, phát triển nhanh, bền vững với tinh thần dựa vào nội lực là quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá (Sóc Trăng có hệ thống đê sông-đê biển gần 500 km, được ví như "rồng biển Sóc Trăng", có đường bờ biển dài 72 km, sức gió bình quân hơn 6 m/giây, là một trong những địa phương có tiềm năng gió lý tưởng để phát triển điện gió... Sóc Trăng còn sở hữu ba vùng sinh thái nước ngọt - mặn - lợ là điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi. Dân số gần 1,2 triệu người, lực lượng lao động dồi dào với trên 640.000 người là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển). Phấn đấu đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người bằng bình quân khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tôi lưu ý một số nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, Sóc Trăng cần tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết giữa các dân tộc. Đây là một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển nhanh và bền vững. Coi trọng hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

Tiếp tục thực hiện việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì nhân dân, gần dân, trọng dân, biết lắng nghe, tiếp thu những ý kiến xây dựng xác đáng của nhân dân. Đồng thời, tập trung phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực...

Thứ hai, quán triệt nghiêm túc, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 120 của Chính phủ về thích ứng với biến đổi khí hậu; Kế hoạch 5 năm, Chiến lược 10 năm và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Tập trung triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; hoàn thành sớm việc tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và 2 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II/2022.

Xác định sự phát triển của Sóc Trăng phải đặt trong yêu cầu phát triển chung của đất nước, của vùng theo Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị. Đồng thời, bám sát các chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Cần khơi dậy và phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước; tính chủ động, sáng tạo; ý thức tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa phương trong vùng; quyết vượt lên chính mình..., phải có ý chí và quyết tâm cao hơn nữa, quyết không cam chịu đói nghèo, thua kém các tỉnh khác, vùng khác".

Thứ ba, lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh, tăng năng suất lao động; khai thác lợi thế hành lang kinh tế ven sông Hậu kết nối khu vực kinh tế biển để bứt phá phát triển.

Tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược, kết nối vùng, hạ tầng giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục, nhất là hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, hạ tầng chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng... đồng bộ, hợp lý, hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu triển khai các công trình, dự án trọng điểm, trong đó có cảng biển Trần Đề, đường cao tốc kết nối vùng với Cần Thơ. Rà soát, cương quyết cắt bỏ những dự án chưa cần thiết, dàn trải, chậm tiến độ, dồn nguồn lực tập trung cho các dự án lớn, có tác động lan tỏa, tạo ra động lực và không gian phát triển mới.

Cần chuyển đổi tư duy từ "phát triển sản xuất nông nghiệp" sang tư duy "phát triển kinh tế nông nghiệp", nông nghiệp sản xuất lớn, xây dựng thương hiệu, chế biến sâu, đồng đều, vươn ra thị trường quốc tế, nhất là đối với các sản phẩm riêng có của Sóc Trăng..., khai thác tối đa thế mạnh về nuôi trồng, chế biến thuỷ sản, sản xuất lúa chất lượng cao. Đa dạng hóa, huy động tối đa, hiệu quả các nguồn lực xã hội, tăng cường hợp tác công tư để phát triển các khu, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch, đầu tư năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, cảng biển, logistics... Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới.

Thứ tư, tăng cường công tác quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; ưu tiên thu hút đầu tư những ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm, sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng. Tăng cường công tác bảo vệ, cải thiện chất lượng môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, đặc biệt là sự xâm nhập mặn, nước biển dâng, sụt lún, sạt lở.

Đẩy mạnh phát triển toàn diện nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng, phát triển khoa học-công nghệ; chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng từng bước yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh; tạo chuyển biến trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt là không làm tăng thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Thứ năm, thực hiện tốt chính sách với người có công, gia đình chính sách, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ người nghèo, chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, các giá trị văn hóa, đạo đức và môi trường sinh thái để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Tiếp tục giữ gìn, phát huy và khai thác hiệu quả giá trị văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc của các dân tộc trong tỉnh như những ngôi "chùa vàng", "Chùa Dơi", Lễ hội Nghinh Ông; Đờn ca Tài tử được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; Lễ hội Ooc Om Boc, nghệ thuật biểu diễn dân gian nhạc Ngũ Âm, múa Rom Vong, nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer; văn hóa ẩm thực truyền thống Bánh pía của người Hoa... gắn với phát triển du lịch, tạo động lực cho phát triển bền vững. Thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa Toàn quốc vào tháng 11/2021. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp. Coi trọng giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng, lòng yêu nước, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đại đoàn kết dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Thứ sáu, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh chống những âm mưu lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo. Bảo đảm an ninh chính trị; thực hiện phương châm bảo đảm an ninh, an toàn và an dân ở mọi nơi, mọi lúc.

Thưa đồng bào, đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý!

Tiềm năng phát triển của Sóc Trăng rất lớn. Như câu ca dao:

"Sóc Trăng nước mặn đồng bằng

Dân lành lúa tốt, của hằng trời cho

Kế Sách, Ba Rinh, Xà Mo

Lắm vườn nhiều ruộng, không lo mất mùa".

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với khát vọng và quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sóc Trăng sẽ đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, biến tiềm năng, lợi thế và cả những thách thức thành cơ hội, động lực phát triển, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, đưa Sóc Trăng bứt phá đi lên trong vùng.

Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý và đồng bào, đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

* Tiêu đề do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đặt