In bài viết

Phạt một công ty bán hàng đa cấp 460 triệu đồng

(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết đã xử phạt Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long (Công ty Thăng Long) 460 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

03/08/2016 09:49

Căn cứ kết luận của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với Công ty Thăng Long (có địa chỉ trụ sở chính tại M2-12, Ô số 3, Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra và xử phạt công ty này 460 triệu đồng vì một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cụ thể, Công tyThăng Long không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Hơn nữa, Công ty còn ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; duy trì nhiều hơn một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Công ty Thăng Long đã không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại Điều 18 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Đáng lưu ý, công ty này đã có hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa và cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Trong thời gian gần đây, Cục Quản lý cạnh tranh đã liên tiếp xử phạt các công ty có hành vi vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Tuần trước, Cục cũng đã xử phạt Công ty cổ phần Japan Life Việt Nam 410 triệu đồng và Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam 460 triệu đồng vì vi phạm hàng loạt quy định liên quan tới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm.

T. Minh