In bài viết

Phát triển bền vững cây điều: Lời giải cho bài toán nguyên liệu

Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới. Tuy nhiên có khoảng 30-50% sản lượng xuất khẩu là phải nhập điều thô nguyên liệu từ bên ngoài về phục vụ việc tái chế. Vì vậy, việc phát triển bền vững cây điều sẽ là lời giải cho bài toán nguyên liệu đối với ngành điều Việt Nam.

28/05/2011 08:53
Biến đổi khí hậu đang làm năng suất cây điều giảm sút nghiêm trọng. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời gian qua, năng suất điều đã giảm sút nghiêm trọng. Hiện nguyên liệu điều phục vụ chế biến đang chịu sự chi phối rất lớn. Trong khi đó, đất đai trồng điều ở nước ta đã thoái hóa, bạc màu do không được quan tâm, cải tạo và bón phân đầy đủ. Phần lớn diện tích điều đã cho thu hoạch lâu năm, nay đã bước vào gia đoạn già cỗi. Mặt khác, trước đây việc trồng trọt vẫn theo tự phát nên khâu chọn lọc giống cũng không được kỹ nên sản lượng điều bình quân của nước ta rất thấp…Tất cả những nguyên nhân đó đang làm diện tích điều giảm sút, người nông dân không còn mặn mà với cây điều. Cùng với phát triển nguồn nguyên liệu, việc áp dụng công nghệ chế biến hiện đại cũng làm tăng năng suất lao động. Theo ông Nguyễn Văn Thỏa, Phó chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam, Chủ tịch hiệp hội điều Bình Phước (địa phương chiếm tới 50% sản lượng điều cả nước), để giải quyết bài toán nguyên liệu bền vững thì nhà nước, các doanh nghiệp và người nông dân cần tập trung giải quyết đồng loạt nhiều vấn đề. Trong đó, ngoài việc có chính sách quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu, phát triển cây điều ở những địa hình và khí hậu phù hợp thì cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nghiên cứu giống, đầu tư thâm canh, tăng năng suất, chất lượng cây điều. Qua đó, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân để họ yên tâm gắn bó lâu dài với cây điều. Mặt khác, nông dân cũng cần cải tạo vườn tạp, chủ động đối phó với biến đổi thời tiết và phòng trừ sâu bệnh, góp phần tăng năng suất cây điều. Bá Thông