In bài viết

Phát triển bền vững: Chiến lược sống còn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/8 tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2025 khai mạc với chủ đề "Phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới: Biến khát vọng vươn mình thành hành động". Diễn đàn nhấn mạnh vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong hành trình phát triển xanh, bao trùm và thịnh vượng.

22/08/2025 17:23
Phát triển bền vững: Chiến lược sống còn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam- Ảnh 1.

Diễn đàn VCSF 2025 khai mạc với chủ đề "Phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới: Biến khát vọng vươn mình thành hành động" - Ảnh: VGP/HT

Doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm trong phát triển bền vững

Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) lần thứ 12 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với hạt nhân là Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức, đã diễn ra tại Hà Nội ngày 22/8. Sự kiện được xem là nền tảng đối thoại chiến lược hàng đầu về phát triển bền vững tại Việt Nam, nơi hội tụ nhiều đại biểu lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế.

Tại diễn đàn, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, ví von cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân như những "chiến sỹ thời bình", đồng hành cùng dân tộc phát triển kinh tế theo hướng bao trùm, bền vững, vì một Việt Nam hội nhập và hùng cường. Ông nhấn mạnh VCSF là diễn đàn thường niên có vai trò quan trọng trong việc đưa chủ trương, chính sách, nghị quyết vào cuộc sống, góp phần hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Phát triển bền vững: Chiến lược sống còn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam- Ảnh 2.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI phát biểu - Ảnh: VGP/HT

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD, nhấn mạnh phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm xã hội mà phải trở thành chiến lược sống còn của doanh nghiệp. Sau 15 năm hình thành và phát triển, VBCSD tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, đào tạo, nghiên cứu, hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy doanh nghiệp kiên định với kinh doanh bền vững, kinh doanh có trách nhiệm, cùng chung tay đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển xanh, bao trùm.

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam kiêm đồng Chủ tịch VBCSD, cho rằng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố then chốt để thúc đẩy bền vững. Nestlé đã triển khai nhiều sáng kiến như Nestlé Needs YOUth, chương trình Nesternship, đồng thời đẩy mạnh mô hình hợp tác "3 nhà" – Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp, để gắn đào tạo với nhu cầu thị trường lao động và công nghệ. Đây là hành động thiết thực để hiện thực hóa cam kết của doanh nghiệp với phát triển bền vững, đồng thời góp phần thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW.

Từ góc độ doanh nghiệp trong nước, ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc SABECO, nhấn mạnh ESG đã trở thành triết lý vận hành, là thước đo giá trị và thành công. Ông Giang khẳng định trong bối cảnh thế giới nhiều bất định, ESG giúp doanh nghiệp vững vàng và đồng thời đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. SABECO mong muốn cùng Chính phủ, đối tác và cộng đồng tăng trưởng bền vững, nâng cao khả năng phục hồi sau thách thức, tạo giá trị lâu dài không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho đất nước.

Định hướng chính sách và hợp tác quốc tế cho phát triển bền vững

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận, chia sẻ từ lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức quốc tế đã cập nhật các định hướng, chính sách quan trọng nhằm phát triển kinh tế nhanh và bền vững theo tinh thần Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Các ý kiến đều tập trung vào việc thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đồng thời, đối tác quốc tế như Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cũng chia sẻ nhiều khuyến nghị thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác công tư trong bối cảnh mới, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới Tầm nhìn Việt Nam 2045.

Phát triển bền vững: Chiến lược sống còn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam- Ảnh 3.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phát biểu - Ảnh: VGP/HT

Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam phân tích: Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới. Với Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 198 của Quốc hội, khu vực tư nhân được đặt ở vị trí trung tâm của phát triển quốc gia. Đây không chỉ là thay đổi chính sách mà còn là thay đổi tư duy, và UNDP tự hào đồng hành.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm, Việt Nam triển khai 250 dự án lớn, trong đó 37% vốn từ ngân sách, phần còn lại từ các nguồn khác, kể cả FDI. Đây là tín hiệu rõ ràng về hợp tác công – tư và vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn.

Vấn đề đặt ra là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có thể đóng góp thế nào? SMEs chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp tác động xã hội tạo việc làm cho phụ nữ, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, tiên phong sản phẩm xanh, thích ứng khí hậu. Họ đổi mới, bền bỉ nhưng vẫn vướng rào cản tiếp cận vốn.

"Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, khi phát triển, nền kinh tế dịch chuyển sang doanh nghiệp quy mô vừa. Để đạt mục tiêu 2030 và 2045, Việt Nam cần hỗ trợ SMEs chiến lược, tránh "khoảng trống". Doanh nghiệp lớn cần hợp tác chuỗi cung ứng với SMEs. Các cơ quan quản lý cần tiếp tục bảo lãnh tín dụng, đồng tài trợ, kết hợp vốn công – tư – quốc tế, đầu tư cho SMEs, mang lại lợi ích cho xã hội và doanh nghiệp", bà Ramla Khalidi nói.

Theo Ban tổ chức, toàn bộ các khuyến nghị từ diễn đàn sẽ được VBCSD – VCCI tổng hợp, báo cáo Chính phủ và Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững, trở thành dữ liệu quan trọng cho việc hoạch định chính sách mới. Đây cũng là cách để lan tỏa và đưa "bộ tứ Nghị quyết" của Đảng vào cuộc sống, thúc đẩy phát triển bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp.

Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2025 một lần nữa khẳng định vị thế là không gian đối thoại chiến lược hàng đầu, tập hợp trí tuệ, sáng kiến và cam kết từ Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và đối tác quốc tế. Thông điệp xuyên suốt là: phát triển bền vững không còn là lựa chọn, mà là chiến lược sống còn của doanh nghiệp, là con đường tất yếu để Việt Nam hiện thực hóa Tầm nhìn 2045, trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao.

Anh Minh