In bài viết

Phát triển 'cánh tay nối dài' kết nối bệnh viện với người bệnh

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/5, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức hội thảo xin ý kiến Đề án Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026-2030, bảo đảm tính thực tiễn, khả thi để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai trên phạm vi toàn quốc.

15/05/2026 15:26
Phát triển 'cánh tay nối dài' kết nối bệnh viện với người bệnh- Ảnh 1.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Đề án nhằm cụ thể hóa việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết số 282/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị.

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: "Khi nói về cấp cứu ngoại viện, chúng ta không chỉ nói về một chiếc xe cứu thương, một tổng đài cấp cứu, hay một kíp nhân viên y tế lên đường trong đêm. Mà đang nói về những phút đầu tiên quyết định sinh mạng con người. Có những trường hợp, ranh giới giữa sống và mất, giữa hồi phục và tàn phế, giữa một gia đình còn nguyên vẹn và một nỗi đau không thể bù đắp, chỉ được tính bằng từng phút. Vì vậy, cấp cứu ngoại viện không phải là phần việc nằm bên ngoài bệnh viện. Đó chính là cánh tay nối dài của bệnh viện, là tuyến đầu của hệ thống điều trị, là nơi ngành Y tế gặp người bệnh trong thời khắc mong manh nhất".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong nhiều năm qua, hệ thống cấp cứu 115 và các lực lượng cấp cứu tại địa phương đã có nhiều nỗ lực, đặc biệt trong cấp cứu tai nạn giao thông, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ngừng tuần hoàn, thảm họa, dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp. Một số địa phương đã hình thành mô hình điều phối, bước đầu ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối bệnh viện và huy động sự tham gia của nhiều lực lượng.

Tuy nhiên, thực tế hệ thống cấp cứu ngoại viện hiện nay còn phân tán, chưa đồng bộ, chưa liên thông; nhân lực chưa được chuẩn hóa; phương tiện và thiết bị còn thiếu; cơ chế tài chính chưa bền vững; sự phối hợp giữa y tế, công an, phòng cháy chữa cháy, quân đội, giao thông và chính quyền địa phương trong nhiều tình huống còn chưa thật sự nhịp nhàng.

"Người dân cần một hệ thống cấp cứu phản ứng nhanh, nhưng hệ thống cấp cứu ngoại viện ở nhiều nơi vẫn còn phản ứng theo từng điểm rời rạc. Người bệnh cần được điều phối thông minh ngay từ cuộc gọi đầu tiên, nhưng dữ liệu, tổng đài, phương tiện, bệnh viện tiếp nhận và lực lượng hiện trường chưa phải lúc nào cũng nằm trên cùng một mặt phẳng vận hành", Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Đồng thời khẳng định đây chính là lý do Bộ Y tế xây dựng Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030. Đề án này không chỉ nhằm nâng cấp một dịch vụ y tế, mà nhằm thiết lập một cấu phần rất quan trọng của hệ thống y tế hiện đại: cấp cứu phải đến với người dân nhanh hơn, đúng hơn, an toàn hơn và có tổ chức hơn.

Phát triển 'cánh tay nối dài' kết nối bệnh viện với người bệnh- Ảnh 2.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, đại diện các Sở Y tế, các tổ chức hội, đoàn thể, bệnh viện, đơn vị ngoài công lập đến từ nhiều địa phương trên cả nước - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các chuyên gia, đại biểu trao đổi thảo luận, cho ý kiến tập trung vào các nội dung trọng tâm như: mô hình tổ chức, cơ chế vận hành, nguồn lực, nền tảng số thống nhất, gắn với trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành; đặc biệt là góp ý thật kỹ về tính khả thi.

"Một đề án tốt không chỉ hay trên giấy, mà phải vận hành được trong thực tiễn. Đó là trong đêm mưa, trong giờ cao điểm, trên đường cao tốc, trong ngõ nhỏ, ngoài bãi biển, trên tàu thuyền, ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Cấp cứu ngoại viện chỉ có ý nghĩa khi đến được nơi người dân cần, vào đúng lúc người dân cần", lãnh đạo Bộ Y tế nêu rõ.

Chia sẻ tại hội thảo, BS CKII Trương Văn Trình, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho rằng cấp cứu ngoại viện là một trong những cấu phần đặc biệt quan trọng của hệ thống y tế hiện đại, giữ vai trò quyết định trong việc tận dụng "thời gian vàng" để cứu sống người bệnh. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, gia tăng dân số cơ học, yêu cầu đối với hệ thống cấp cứu ngoại viện ngày càng cao, đòi hỏi phải được tổ chức chuyên nghiệp, hiện đại, liên thông và có khả năng đáp ứng nhanh.

Đối với Đà Nẵng, sau khi mở rộng địa giới hành chính, địa bàn thành phố hiện nay có đặc điểm đa dạng về địa hình, bao gồm đô thị trung tâm, ven biển, trung du, miền núi, biên giới và hải đảo. Điều này đặt ra yêu cầu rất lớn đối với hệ thống cấp cứu ngoại viện không chỉ phục vụ người dân mà còn phục vụ du khách, các sự kiện quốc tế, thiên tai, thảm họa và các tình huống khẩn cấp quy mô lớn.

Nhật Anh