In bài viết

Phát triển thị trường khách quốc tế đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

(Chinhphu.vn) - Khánh Hòa nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cần có thêm sản phẩm mới và đa dạng hóa, tăng thêm giá trị gia tăng của sản phẩm, góp phần giảm thiểu tính mùa vụ, khai thác tối đa hiệu quả của hoạt động kinh tế đêm trong du lịch.

12/10/2022 18:52
Phát triển thị trường khách quốc tế đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội thảo - Ảnh: VGP/Minh Trang

Đó là ý kiến các đại biểu đưa ra tại hội thảo "Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa và các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên" diễn ra tại Khánh Hòa vào ngày 12/10 với sự tham dự của 150 đại biểu đến từ các địa phương, doanh nghiệp du lịch thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch (Tổng cục Du lịch) cho biết, 9 tháng đầu năm, hoạt động du lịch cả nước đã khởi sắc. 

Lượng khách du lịch nội địa ước đạt gần 87 triệu lượt khách, vượt xa so với kế hoạch cả năm là 60 triệu lượt. 

Tuy nhiên, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 1,7 triệu lượt, thấp hơn nhiều so với trước đại dịch và chỉ đạt 33% so với kế hoạch đề ra cho cả năm 2022.

Theo ông Đinh Ngọc Đức, thời gian tới đây, các thị trường khách truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc... sẽ tăng trưởng mạnh trở lại; bên cạnh đó tín hiệu từ các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông cũng khá tốt. 

Vì vậy, bên cạnh các phân khúc đã khai thác tốt, ngành du lịch cần phát triển phân khúc nghỉ dưỡng dài ngày, chăm sóc sức khỏe, du lịch gắn với các hoạt động thể thao.

Cũng theo ông Đức, với vai trò, vị trí của mình, Khánh Hòa nên và có thể làm tốt vai trò trung tâm kết nối với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Trong đó, mỗi địa phương xác định một số sản phẩm nổi trội, không trùng lắp, chồng chéo để tạo thành thương hiệu sản phẩm du lịch đa dạng của toàn khu vực.

Phát triển thị trường khách quốc tế đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên - Ảnh 3.

Khánh Hòa đang đẩy mạnh xúc tiến thị trường khách Ấn Độ - Ảnh: VGP/Minh Trang

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa mong muốn thời gian tới, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp du lịch các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên cùng nhau có giải pháp quyết liệt để triển khai các chương trình liên kết, hợp tác thu hút khách du lịch quốc tế thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Ông Lê Hữu Hoàng cũng kiến nghị Tổng cục Du lịch quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường khách quốc tế trọng điểm, tiềm năng. Hỗ trợ kinh phí đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho các địa phương; sớm vận hành hệ thống chuyển đổi số ngành du lịch thống nhất toàn quốc. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp để phát triển thị trường khách du lịch quốc tế như tăng cường liên kết du lịch giữa các địa phương, trong đó Khánh Hòa phải giữ vai trò là "nhạc trưởng" làm hạt nhân cho sự phát triển du lịch của vùng, việc liên kết phải đi vào thực chất 

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoat động du lịch; đơn giản hóa thủ tục cấp visa và thủ tục xuất - nhập cảnh cho khách du lịch; xây dựng môi trường du lịch văn minh - thân thiện, quan tâm hơn nữa trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của du khách về những cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nâng giá, không đảm bảo chất lượng…

Minh Trang