In bài viết

Phẫu thuật miễn phí cho 80 trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Trung ương Huế đang phối hợp với Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, CHLB Đức) tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí trên toàn quốc cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng.

11/04/2024 16:42
Các chuyên gia, bác sĩ khám sàn lọc cho các trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Các chuyên gia, bác sĩ khám sàng lọc cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Đoàn Interplast do GS. Johannes Hidding làm Trưởng đoàn và BS. Huỳnh-Bùi Thị Phương Hồng Isabelle làm điều phối chính chương trình, làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế từ ngày 8-18/4.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và Đoàn Interplast (gồm 11 chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa răng-hàm-mặt, gây mê hồi sức đến từ Đức, Nga, Tây Ban Nha, Australia…) sẽ trực tiếp khám sàng lọc, đánh giá tình trạng bệnh để đưa ra phương án phẫu thuật tốt nhất cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng.

Hiện có trên 100 em nhỏ mắc dị tật từ Bình Dương, TPHCM, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đăng ký phẫu thuật trong dịp này. Trong đó, hầu hết là trẻ bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng chưa được phẫu thuật, hoặc đã phẫu thuật có nhu cầu sửa sẹo, đóng lỗ thông vòm miệng và một số trường hợp bị sẹo xấu sau bỏng, chấn thương vùng mặt… Dự kiến đến ngày 18/4, có khoảng 80 trường hợp sẽ được phẫu thuật cải thiện ngoại hình.

BSCKII. Trần Xuân Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Răng-hàm-mặt (Bệnh viện Trung ương Huế) cho hay, trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sức khỏe bị ảnh hưởng và thiếu tự tin trong giao tiếp. Ở Việt Nam, tỉ lệ trẻ mắc dị tật này cao gấp đôi so với nhiều nước khác. Do đó, rất cần sự chung tay của toàn xã hội giúp các em hòa nhập tốt hơn trong cuộc sống.

"Chương trình hợp tác phẫu thuật miễn phí là hoạt động nhân văn nhằm trả lại nụ cười, sự tự tin cho các trẻ em khó khăn, khuyết tật. Đây cũng là cơ hội để Đoàn Interplast chuyển giao các kĩ thuật hiện đại, mới nhất về phẫu thuật và gây mê hồi sức cho Bệnh viện Trung ương Huế", ông Trần Xuân Phú chia sẻ.

Phẫu thuật miễn phí cho 80 trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng- Ảnh 2.

Dự kiến trong đợt thiện nguyện này, Đoàn Interplast phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cho 80 trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Tham gia chuyến tình nguyện, GS. Johannes Hidding tiết lộ, từ trẻ ông đã xem nhiều bức tranh trong bảo tàng và các bộ phim tài liệu về cuộc chiến tranh khốc liệt tại Việt Nam, hiểu được những mất mát mà người dân phải gánh chịu, cũng như những em bé kém may mắn bị dị tật. Tình yêu trẻ và sự yêu mến dành cho "dải đất hình chữ S" đã thôi thúc ông đến đây, cùng các đồng nghiệp trên khắp thế giới để làm những điều ý nghĩa cho các em. Những nụ cười hồn nhiên, xinh xắn của trẻ thơ, cùng niềm hạnh phúc của người nhà, là động lực để đoàn thiện nguyện trở lại Huế ngày càng nhiều hơn.

Sau 8 năm hợp tác, chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng đã trở thành hoạt động thường quy, tạo kết nối bền vững giữa đội ngũ y tế hai bên. Nhờ đó, ngày càng có nhiều em bé mắc dị tật vùng hàm mặt được phẫu thuật, xóa bỏ mặc cảm, trở lại cuộc sống bình thường với nụ cười rạng rỡ, tự tin.

Tổ chức Interplast và Bệnh viện Trung ương Huế đã có mối quan hệ hợp tác kể từ năm 2015 cho đến nay. Trong những năm vừa qua, hai bên đã phẫu thuật miễn phí cho gần 400 bệnh nhi dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng và các dị tật khác vùng mặt…

Nhật Anh