In bài viết

Phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp ReLEx SMILE: Nhiều ưu điểm

(Chinhphu.vn) - Tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội, ReLEx SMILE (Small Incision Lenticule Extraction) được coi là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ mang tính đột phá, an toàn và hiệu quả, đặc biệt với những bệnh nhân có độ cận cao, giác mạc mỏng.

12/07/2022 08:56
Phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp ReLEx SMILE: Nhiều ưu điểm - Ảnh 1.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, ReLEx SMILE được coi là bước đột phá trong công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ

Khác với các phương pháp Lasik hay Femto Lasik với độ dài đường phẫu thuật lên đến 20 mm, ReLEx SMILE sử dụng tia Laser Femtosecond siêu nhanh có tính chính xác cao để tạo ra 2 mặt phân cách, tách phần nhu mô tương ứng với độ khúc xạ cần loại bỏ và rút qua đường mổ nhỏ chỉ 2 mm, giảm thiểu sự xâm lấn vào nhu mô giác mạc. Nhờ đó giúp bảo tồn tính chất cơ sinh học của giác mạc, hạn chế các tác dụng phụ sau phẫu thuật Lasik truyền thống như: Cộm mắt, khô mắt, quầng sáng...

Nhờ phẫu thuật hoàn toàn bằng laser, không sử dụng dao, không tạo vạt giác mạc nên độ an toàn của phương pháp ReLEx SMILE gần như tuyệt đối, không để lại các biến chứng về vạt giác mạc sau phẫu thuật. Đặc biệt, hệ thống máy phẫu thuật Visumax được thiết kế nón tiếp xúc có đường cong tự nhiên như giác mạc, với các size S, M, L phù hợp với cấu trúc mắt của từng người nên không làm tổn thương giác mạc trong và sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, Visumax còn được tích hợp kính hiển vi chất lượng cao và camera kỹ thuật số để đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra chính xác, đầy đủ.

Một ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân hầu như không có cảm giác đau do mắt đã được nhỏ tê bề mặt trước và trong quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, hệ thống thông minh tự động điều chỉnh theo chuyển động của mắt, cho phép bệnh nhân ở trong tư thế thoải mái nhất mà vẫn đảm bảo kết quả chính xác như mong đợi.

Tổng thời gian phẫu thuật một ca ReLEx SMILE kéo dài khoảng 10 đến 15 phút, thời gian để điều trị chỉ 23 giây mỗi mắt. Nhờ đường mổ nhỏ 2 mm, thời gian hồi phục sau phẫu thuật cũng nhanh hơn rất nhiều lần so với các phương pháp khác. Chỉ 24h sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân đã có thể hồi phục. Hai tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể vận động và chơi các môn thể thao nhẹ nhàng.

Tuy nhiên để đảm bảo mắt được khỏe mạnh hơn, bệnh nhân vẫn cần tuân thủ theo đúng quy trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật: Sử dụng kính bảo vệ mắt 24/24h trong 1 ngày đầu sau phẫu thuật, sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, để mắt nghỉ ngơi khoảng 2 ngày sau phẫu thuật,…

Hiện, công nghệ này đang được sử dụng rất hiệu quả tại một số bệnh viên chuyên khoa mắt như Bệnh viện Mắt Quốc tế DND (Hà Nội). Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Dũng - Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho hay, "ReLEx SMILE được áp dụng cho hầu hết các trường hợp mắc tật khúc xạ, kể cả bệnh nhân có độ cận thị cao (10 diop) hoặc có độ loạn thị từ 0,5 đến 5 diop. Ưu điểm của công nghệ này là không có biến chứng về vạt giác mạc hay viêm nhiễm".

HV