In bài viết

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab

(Chinhphu.vn) – Chiều 19/7, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng đã tiếp ông Anthony Tan, Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu (trụ sở tại Singapore).

19/07/2022 20:26
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Anthony Tan, Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu. Ảnh VGP/Quang Thương

Grab đã đồng hành cùng Việt Nam vượt qua đại dịch

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ vui mừng được gặp lại ông Anthony Tan sau cuộc gặp tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ; chúc mừng và đánh giá cao thành công của Tập đoàn Grab đã đạt được tại khu vực Đông Nam Á trong 10 năm vừa qua. Các dịch vụ của Grab đã bao phủ tới hơn 400 thành phố, 8 quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và đồng hành của Grab với Chính phủ Việt Nam để cùng vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Qua đó, Grab và các hãng vận tải khác đã bảo đảm lưu thông hàng hóa, giúp ngường dân tiếp cận được lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm; phối hợp với các đối tác duy trì hoạt động dưới các điều kiện phòng, chống dịch nghiêm ngặt nhằm giúp các đối tác tăng sức chống chịu, duy trì nguồn thu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, trong cộng đồng ASEAN, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore đang phát triển mạnh mẽ, năng động trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư. 

Bất chấp những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, thương mại hai chiều Việt Nam - Singapore vẫn tăng trưởng tích cực (đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng trên 23%).

Singapore đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với 2934 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đưang ký đạt 69,86 tỷ USD (đứng thứ 2/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam). Riêng 6 tháng đầu năm 2022, Singapore đứng vị trí thứ 1/84 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đăng ký đạt 4,13 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab.

Hai nước cũng chú trọng việc trao đổi các đoàn cấp cao nhằm tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, thúc đẩy hợp tác phục hồi và phát triển bền vững giai đoạn hậu đại dịch. Gần đây nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (tháng 2/2022) và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-jin (tháng 5/2022).

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược với Singapore, đặc biệt nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác Chiến lược năm 2023. 

Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới, trong đó có kinh tế số, chính phủ số, với mục tiêu cùng phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. 

Phó Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Grab sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam – Singapore.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Grab quàng khăn rằn - "phần thưởng đồng hành cùng nông dân Việt Nam" vừa được Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng đến gặp Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Ảnh VGP/Quang Thương

Khuyến khích Grab đầu tư lâu dài trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"

Ông Anthony Tan bày tỏ vinh dự được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp tại Trụ sở Chính phủ Việt Nam, sau cuộc gặp mới đây tại Davos, Thụy Sĩ.

Tổng giám đốc Grab phấn khởi cho biết, ông vừa có cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và được Bộ trưởng tặng chiếc khăn rằn. Coi đây là "phần thưởng Grab nhận được vì đã đồng hành cùng nông dân Việt Nam tiêu thụ vải thiều trong dịch bệnh" nên ông đã quàng chiếc khăn này đến gặp Phó Thủ tướng.

Cam kết sẽ tiếp tục hoạt động nghiêm túc và lâu dài tại Việt Nam, Tổng giám đốc Grab Anthony Tan khẳng định, Grab sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nông dân Việt Nam trong tiêu thụ nông sản, thực phẩm, không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn tại các thị trường khác.

Tập đoàn Grab cũng sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ cùng các cơ quan Việt Nam triển khai các biện pháp giúp người nông dân Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ trong chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số, trong đó có Grab và đào tạo, tập huấn chuyển đổi số cho các nhà sản xuất nông nghiệp); hợp tác với ngân hàng quốc doanh lớn và có uy tín của Việt Nam để hỗ trợ các đối tác tài xế, nhà hàng, thương nhân tiếp cận nguồn vốn để duy trì cuộc sống, phát triển kinh doanh, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn khi đại dịch qua đi,…

Hoan nghênh Grab đã xác định hoạt động lâu dài tại Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết, chuyển đổi số và kinh tế số đang là một trong những ưu tiên của hợp tác kinh tế ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích kế hoạch hợp tác của Tập đoàn Grab để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và tài chính toàn diện. Phó Thủ tướng đề nghị Grab tiếp tục tăng cường, mở rộng các hoạt động, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho Grab nói riêng cũng như các doanh nghiệp nói chung phát triển bền vững, làm ăn lâu dài trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, nếu gặp khó khăn, Phó Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp kịp thời phản ánh, kiến nghị, Chính phủ Việt Nam, các bộ ngành và các cấp chính quyết sẽ giải quyết thỏa đáng theo đúng các quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Grab sẽ tiếp tục đồng hành với các đối tác Việt Nam vượt qua khó khăn, cùng nhau phát triển lâu dài, bền vững. Ảnh VGP/Quang Thương

Có niềm tin, sẽ thành công!

Đánh giá cao những kết quả Tập đoàn Grab đã đạt được ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực thương mại điện tử, liên quan đến nhiều người dân, Phó Thủ tướng mong doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để phát triển lâu dài.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ: Muốn làm ăn lâu dài phải có nền tảng bền vững, do đó cần phải xây dựng mối quan hệ bền vững với người dân và các đối tác.

Grab là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, hoạt động trong lĩnh vực kinh tế chia sẻ, liên quan đến nhiều người, trong đó có người yếu thế, bên cạnh việc tiếp tục đổi mới công nghệ, Tập đoàn sẽ nêu cao tinh thần chia sẻ với người lao động, với đối tác, người dân (khách hàng) và nhà nước (kể cả nhà nước Việt Nam và Singapore), qua đó củng cố niềm tin, uy tín, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

Để có được niềm tin của khách hàng, đối tác doanh nghiệp cần hết sức lưu ý đến những vấn đề dư luận phản ánh, như vừa qua báo chí nêu vấn đề "Grab thu phí nắng nóng" thì cần phải thông tin kịp thời, minh bạch.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Niềm tin là rất quan trọng, có niềm tin, Grab sẽ thành công.

100% nguồn thu từ phí nắng nóng, Grab dành cho người lao động để phục vụ khách hàng tốt hơn

Bày tỏ biết ơn vì những lời chia sẻ thẳng thắn, chân thành của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, ông Anthony Tan cho biết: Triết lý của Grab là luôn phải đổi mới để đến được nhưng nơi mình muốn đến. Grab xác định việc xây dựng niềm tin mạnh mẽ với các đối tác tài xế, thương nhân, khách hàng, chính quyền sở tại… là rất quan trọng.

Về phí nắng nóng, Tổng Giám đốc Anthony Tan cho biết, mong muốn của Grab là cho dù điều kiện, hoàn cảnh có khó khăn thì các tài xế - đối tác vẫn "ra đường". Chính vì vậy 100% nguồn thu này, Grab dành cho tài xế - đối tác, để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ông Anthony Tan bày tỏ, Grab là công ty niêm yết tại Mỹ, nên hoạt động tài chính rất minh bạch. Tại Việt Nam, hiện Grab vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chính vì vậy dù hoạt động đầu tư chưa thu được lợi nhuận nhưng với chiến lược dài hơi, Grab vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng.

Bên cạnh việc tuân thủ pháp luật sở tại, thực hiện đúng quy định về nghĩa vụ thuế, Grab sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác chính quyền, thương nhân, người lao động để xây dựng niềm tin bền vững, phục vụ tốt hơn cho người dân Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm với Tổng Giám đốc Grab, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, hiện nay Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp, thương nhân và người dân vẫn còn nhiều khó khăn, đề nghị Grab sẽ tiếp tục đồng hành với các đối tác Việt Nam vượt qua khó khăn, cùng nhau phát triển lâu dài, bền vững./.

Trần Mạnh