In bài viết

Phó Thủ tướng mong Tập đoàn Fast Retailing tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản Fast Retailing tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam, đồng thời quan tâm, tạo cơ hội du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

18/07/2023 18:57
Phó Thủ tướng mong Tập đoàn Fast Retailing tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản Fast Retailing Noriaki Koyama - Ảnh: VGP

Chiều 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản Fast Retailing Noriaki Koyama đang có chuyến thăm Việt Nam.

Ông Noriaki Koyama cho biết, ngay từ khi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam tháng 12/2019, Tập đoàn đã cam kết: Mở rộng mạng lưới kinh doanh-bán lẻ trên toàn quốc, tăng sản lượng sản xuất nội địa và đào tạo phát triển nguồn nhân lực Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Điều hành Fast Retailing Tadashi Yanai tái khẳng định 3 cam kết nêu trên của Tập đoàn với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng tháng 11/2021.

Hiện có hơn 1.000 sinh viên Việt Nam đã được tuyển dụng vào làm việc tại Uniqlo Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Bên cạnh đó, có 8 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại học Việt-Nhật đang làm việc tại Trụ sở của Tập đoàn tại Tokyo.

Theo ông Noriaki Koyama, mới đây Quỹ học bổng Fast Retailing Foundation đã chọn 6 học sinh THPT của Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc nhưng có hoàn cảnh khó khăn sang học tập tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản từ tháng 9/2023, đồng thời ông cho biết Việt Nam là nước đầu tiên Tập đoàn triển khai chương trình học bổng này.

Tập đoàn Fast Retailing và Uniqlo Việt Nam đã ký kết Biên bản hợp tác với các trường đại học đối tác quan trọng tại Việt Nam về tuyển dụng và đào tạo nhân lực phục vụ các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của Tập đoàn.

Về sản xuất, đến nay Tập đoàn đã mở và vận hành 18 cửa hàng kinh doanh nhãn hiệu Uniqlo tại Việt Nam với doanh số năm 2023 khoảng 200 triệu USD. Uniqlo là đối tác thu mua của 45 nhà máy may mặc tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường Việt Nam và thế giới, đưa Việt Nam trở thành cơ sở sản xuất lớn thứ hai của Tập đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng chúc mừng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Fast Retailing tại Việt Nam cũng như nỗ lực thực hiện cam kết của Tập đoàn kể từ năm 2019 khi bắt đầu kinh doanh nhãn hiệu thời trang Uniqlo rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có Tập đoàn Fast Retailing, không chỉ duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam mà còn có nhiều đóng góp xã hội, và đặc biệt tuân thủ nghiêm pháp luật Việt Nam, Phó Thủ tướng đánh giá.

Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nội địa và xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nhật Bản cũng như thị trường quốc tế; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tăng cường sức cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nhân lực cho Việt Nam thông qua việc tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam cũng như tạo cơ hội cho du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản; ủng hộ, hỗ trợ Tập đoàn Fast Retailing mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đối tác tại Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định.

Thành lập năm 1963, Fast Retailing có hơn 55.000 nhân viên trên toàn thế giới, doanh thu năm 2022 đạt khoảng 20 tỷ USD.

UNIQLO là thương hiệu thời trang bán lẻ lớn nhất của Fast Retailing, với hơn 2.400 cửa hàng bán lẻ tại 25 quốc gia./.

Hải Minh