
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thăm Trung tâm Khởi nghiệp, Đại học Kỹ thuật Berlin - Ảnh: VGP/Thu Sa
Đại học Kỹ thuật Berlin (TU Berlin) là một trong những cơ sở giáo dục đại học kỹ thuật hàng đầu và danh giá nhất tại Đức, với thế mạnh về nghiên cứu, phát triển công nghệ và thúc đẩy phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng nghe giới thiệu về Trung tâm Khởi nghiệp, Đại học Kỹ thuật Berlin - Ảnh: VGP/Thu Sa
Trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, TU Berlin tham gia sáng lập mạng lưới Science & Startups, nền tảng khởi nghiệp chung của ba trường đại học lớn tại Berlin gồm TU Berlin, Humboldt University of Berlin và Freie Universität Berlin. Trung bình mỗi năm, hệ sinh thái khởi nghiệp của TU Berlin hỗ trợ khoảng 40 dự án startup công nghệ cao, trong đó khoảng 10 doanh nghiệp được thành lập thành công.
Trung tâm Khởi nghiệp thuộc Đại học Kỹ thuật Berlin (Centre for Entrepreneurship – CfE) là đơn vị hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu của Trường, đóng vai trò cầu nối giữa các nhà khoa học, sinh viên và nhà đầu tư.

Đại diện lãnh đạo CfE thông tin, giới thiệu về điều kiện tuyển chọn các startup, cơ chế hỗ trợ, nguồn vốn, hướng dẫn, đầu tư - Ảnh: VGP/Thu Sa
Trả lời các câu hỏi của Phó Thủ tướng tìm hiểu về mô hình hoạt động của Trung tâm, Đại diện lãnh đạo CfE đã thông tin, giới thiệu về điều kiện tuyển chọn các startup, cơ chế hỗ trợ, nguồn vốn, hướng dẫn, đầu tư, phương thức thương mại hóa kết quả nghiên cứu...

Phó Thủ tướng đề nghị Trung tâm Khởi nghiệp, Chương trình Science & Startups hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam (NIC) - Ảnh: VGP/Thu Sa
Đánh giá cao uy tín, vai trò tiên phong của Trung tâm Khởi nghiệp, Đại học Kỹ thuật Berlin trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Đức, Phó Thủ tướng đề nghị Trung tâm Khởi nghiệp, Chương trình Science & Startups hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam (NIC), từ đó hỗ trợ các trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học.
"Mục đích là đưa hệ sinh thái thành công đến hỗ trợ cho startup của Việt Nam và giúp startup trong nước có cơ hội vươn ra nước ngoài", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà Trung tâm Khởi nghiệp, Đại học Kỹ thuật Berlin - Ảnh: VGP/Thu Sa
Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, lãnh đạo Trung tâm Khởi nghiệp, Đại học Kỹ thuật Berlin và lãnh đạo NIC cùng nhất trí ký ngay Biên bản hợp tác giữa hai bên./.
Thu Sa