In bài viết

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Kiên Giang

(Chinhphu.vn) – Sáng 18/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về tình hình phát triển KT-XH, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống tội phạm, cải cách hành chính trên địa bàn.

18/03/2015 12:49

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Kiên Giang cần khai thác mạnh hơn tiềm năng nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn, năm 2014, tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 66.111 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ 2013. Sản lượng lúa đạt 4,5 triệu tấn; thủy sản đạt 635.450 tấn; sản xuất công nghiệp đạt 32.672 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ là 55.369 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 471 triệu USD; lượng khách du lịch ước đạt 3,5 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 187.000 lượt, riêng khách du lịch đến Phú Quốc tăng nhanh...

Trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, toàn tỉnh đã phát hiện 2.073 vụ việc; trị giá hàng hóa vi phạm bị xử lý hơn 72 tỷ đồng. Cơ quan chức năng địa phương đã khởi tố 60 vụ việc với 93 đối tượng…

Về cải cách hành chính, Kiên Giang đã thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông giữa cấp xã với cấp huyện. Hầu hết các cơ quan hành chính của cấp tỉnh, huyện đều thực hiện cơ chế một cửa; công khai địa chỉ tiếp nhận và xử lý đơn thư kiến nghị của công dân. Tất cả các thủ tục hành chính đều được công khai tương đối đầy đủ, đúng quy định với 1.752 thủ tục. Tại Văn phòng UBND các huyện đã thiết lập hệ thống một cửa điện tử. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị được đánh giá chứng nhận, cập nhật mô hình khung và mở rộng về kiểm soát thủ tục hành chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số vấn đề mà tỉnh Kiên Giang cần khắc phục thời gian tới.

Theo đó, Kiên Giang cần khai thác mạnh hơn tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội; lựa chọn các hình thức đầu tư  phù hợp với tình hình địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cần tìm ra được lợi thế so sánh trong các mặt hàng, lĩnh vực để có thể thu hút đầu tư, du lịch, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn.

Tỉnh cũng cần xây dựng cơ chế phát triển đảo Phú Quốc như xây dựng quy hoạch, hạ tầng thật tốt để thu hút các nhà đầu tư lớn đến với Phú Quốc làm ăn lâu dài, hiệu quả.

Kiên Giang cũng cần tìm giải pháp phù hợp trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Kiên Giang cần thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH. Trong cải cách hành chính phải lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, qua đó, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, tỉnh phải tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả; xử lý nghiêm cán bộ công chức nếu tiếp tay, bao che cho đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại.

Trong phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tổ chức sơ kết việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực này; chủ động nắm chắc tình hình với các giải pháp phòng ngừa không để tội phạm lộng hành; tập trung xóa ổ nhóm tội phạm chuyên nghiệp, quản lý chặt chẽ kinh doanh có điều kiện để hạn chế tội phạm; xử lý có hiệu quả tin báo tố giác tội phạm theo Nghị quyết của Quốc hội; xây dựng khu vực phòng thủ, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị với nước bạn.

Về các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Lê Sơn