In bài viết

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ khai trương Công viên APEC

(Chinhphu.vn) – Sáng 9/11, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Công viên tượng APEC chính thức khai trương, chào đón các đoàn đại biểu, các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế khu vực APEC tham quan, thưởng lãm.

09/11/2017 10:55

Các đại biểu dự lễ khai trương Công viên APEC Việt Nam 2017. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC chủ trì Lễ khai trương. Cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và các Bộ trưởng, quan chức cấp cao đại diện các nền kinh tế thành viên.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng việc khai trương công viên APEC là nỗ lực nhằm làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau trong APEC và nhằm thúc đẩy sự giao lưu văn hóa trong cộng động thành viên kinh tế APEC.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ của các nền kinh tế thành viên đã lựa chọn và đóng góp những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thể hiện bản sắc văn hóa phong phú của khu vực cũng như chủ đề của Năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

“Chúng tôi rất vui mừng và cảm kích khi lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã tham dự APEC tại TP. Đà Nẵng xinh đẹp. Chúng ta cùng nhau xây dựng APEC giàu tiềm năng văn hóa và thịnh vượng. Chúng ta cùng nhau chia sẻ tương lai chung và thịnh vượng của APEC”.

Phó Thủ tướng chụp ản ảnh lưu niệm với tác phẩm tượng “Khởi nguyên” của Việt Nam. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phó Thủ tướng chia sẻ, nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Đà Nẵng năng động, Công viên là món quà Việt Nam gửi đến các vị khách quý, các nền kinh tế thành viên cũng như người dân APEC. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng công viên sẽ trở thành biểu tượng cho sức sáng tạo, sức sống và tinh thần hợp tác của APEC, và là một điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng cùng các vị khách quý đã chính thức khai trương Công viên, trồng cây lưu niệm và tham quan những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, được chế tác công phu bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ các nền kinh tế APEC gửi về trưng bày tại Công viên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Công viên APEC. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Công viên tượng APEC được xây dựng bên cạnh Bảo tàng Điêu khắc Chăm (ngay chân cầu Rồng, quận Hải Châu) có diện tích 3.047 m2 theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, sân gạch và lối đi bộ với diện tích 752m2 (chiếm 24,7%), diện tích còn lại trồng cây xanh, thảm cỏ và đặt tượng của 21 nền kinh tế thành viên tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 gửi tặng cho chủ nhà Việt Nam.

Tháng 3/2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC đã gửi thư vận động 21 nền kinh tế tham gia đặt tượng tại Công viên.

Trong suốt 6 tháng qua, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia và UBND TP. Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng đã tích cực phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC liên hệ, vận động, hướng dẫn các nền kinh tế về thủ tục vận chuyển tượng, yêu cầu kỹ thuật; hỗ trợ các nền kinh tế đến khảo sát, giám sát và cùng tham gia lắp đặt tượng.

Tác phẩm tượng “Gagarin - người đầu tiên bay vào vũ trụ” của Nga. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Có 3 nền kinh tế gửi tượng đến Đà Nẵng đầu tiên vào tháng 9/2017 gồm Brunei (tác phẩm “Nữ tiểu thương trên sông I Padian), Đài Bắc (Trung Hoa) với tác phẩm ,“Cây đời xanh tươi” New Zealand (“Làn gió nhẹ”).

Các nền kinh tế còn lại, sau đó cũng lần lượt hoàn tất việc gửi tượng như Australia, Indonesia, Nhật Bản, Hong Kong, Malaysia, Mexico, Peru, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nga, Philippines… để lắp đặt vào những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 cho kịp tiến độ.

Đại biểu đoàn Trung Quốc khai trương tác phẩm “Tầm nhìn chung, tương tai chung”. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo kế hoạch, công viên tượng APEC không chỉ là nơi tham quan mà còn là nơi để phu nhân, phu quân lãnh đạo các nền kinh tế trồng cây lưu niệm trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Mỗi nền kinh tế tự thi công tượng và gửi đến, chủ nhà Việt Nam chỉ lắp đặt. Bức tượng của mỗi nền kinh tế mang đặc trưng tiêu biểu, ý tưởng nghệ thuật đặc sắc gắn với văn hóa của nền kinh tế đó.

21 bức tượng trưng bày tại Công viên APEC có giá trị nghệ thuật độc đáo, tượng trưng 21 ý niệm được mỗi một nền kinh tế thành viên trong khu vực APEC tham dự, gửi gắm. Những hình ảnh như “Hoa dâm bụt”- biểu tượng của sự đa dạng, thống nhất, hòa hợp và chủ quyền, của nền kinh tế Malaysia; “Nơi gặp gỡ” của Australia; “Đoàn kết vì cộng đồng” của Philippines; “Ngàn năm hiện diện tại châu Á- Thái Bình Dương” của Peru; “Sự khởi đầu”- tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung của Hàn Quốc….

Lưu Hương