In bài viết

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ ra 5 thế mạnh và 5 nhiệm vụ để Bình Phước phát triển

(Chinhphu.vn) - Dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước năm 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ ra những thế mạnh và nhiệm vụ Bình Phước cần làm để đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp, thuộc nhóm các tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

23/12/2020 16:04

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước năm 2020. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng.

Ngày 23/12, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020 và Lễ khánh thành Tổ hợp nhà máy CPV Food tại Khu liên hợp - Công nghiệp - Dịch vụ Becamex Bình Phước. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và gần 1.000 đại biểu đến từ các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước tham dự.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018, Công ty CPV Food là một trong những doanh nghiệp được nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, và chỉ sau 2 năm, hôm nay, dự án khánh thành và xuất lô hàng thịt gà đầu tiên sang thị trường Hong Kong. Đây là minh chứng cho sự nỗ lực và quyết tâm thực hiện cam kết đầu tư của doanh nghiệp, đồng thời thể hiện sự hiệu quả trong thu hút đầu tư của tỉnh Bình Phước.

Đánh giá cao tỉnh Bình Phước tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư rất có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng Hội nghị là cơ hội tốt để các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện, cập nhật hơn về tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là những chính sách, những dự án kêu gọi đầu tư để tìm kiếm những cơ hội đầu tư, giúp tỉnh đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Bình Phước có vị trí chiến lược quan trọng, trong đó nổi bật là 5 lợi thế: Vị trí chiến lược, giao thông thuận lợi, nằm ở vùng kinh tế trọng điểm phía nam, kết nối giữa các tỉnh Tây Nguyên với TPHCM và vùng Đông Nam Bộ qua hệ thống Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, cách sân bay Tân Sơn Nhất 110 km, trong tương lai là tuyến đường sắt xuyên Á được kết nối hoàn chỉnh và cũng rất gần các cảng như Đồng Nai, Sài Gòn, Thị Vải và hơn 240 km đường biên giới với Campuchia; là một trong những trung tâm cây công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ, Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư gần 30.000 ha và 13 khu công nghiệp, 08 cụm công nghiệp; có nhiều tiềm năng phát triển du lịch; có truyền thống cách mạng kiên cường; sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước trong việc cam kết và hành động nhằm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng, được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đại biểu nhấn nút khánh thành Tổ hợp nhà máy chế biến của Công ty TNHH CPV FOOD tại Bình Phước. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng.

Để phát huy hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư và phấn đấu đến năm 2025, Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp, thuộc nhóm các tỉnh phát triển nhanh và bền vững, có quy mô kinh tế khá trong khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị tỉnh Bình Phước cần tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước cần chung sức, đồng lòng quán triệt thực hiện hiệu lực, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt, cần nhanh chóng xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, gắn với quy hoạch vùng Đông Nam Bộ và liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Bên cạnh đó, cần nhận thức rõ rằng kinh tế số không chỉ tạo ra quy mô và tốc độ tăng trưởng cho các nền kinh tế, mà còn làm các nền kinh tế thay đổi về phương thức sản xuất và cấu trúc kinh tế. Đại dịch COVID-19 càng cho thấy số hóa hay công cuộc chuyển đổi số là xu thế của thời đại không thể đảo ngược và thực sự xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực.

Thứ hai, tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, nhất là quỹ đất công từ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam để quy hoạch mới và mở rộng các khu, cụm công nghiệp đón làn sóng đầu tư mới; phát triển công nghiệp chế biến tinh các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, quan trọng là phải xây dựng được liên kết chuỗi giá trị, tạo dựng những thương hiệu gắn với địa phương.

Thứ ba, hiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Bình Phước còn thấp, năm 2019 đứng 61/63 tỉnh, thành phố và thấp nhất trong các tỉnh Đông Nam Bộ nên dư địa để “tiến bộ” là rất lớn. Do đó cần có đột phá trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả bộ máy; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng minh bạch. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ, năng lực; chính quyền các cấp “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Thứ tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ lao động kỹ thuật, công nhân lành nghề, đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ năm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trong quản lý, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; cương quyết chống tiêu cực, tham nhũng, trục lợi chính sách…

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, giải ngân vốn đầu tư thực chất; có chiến lược kinh doanh lâu dài, lành mạnh tại địa phương, chấp hành nghiêm các quy định, có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, thực hiện hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền để kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ thỏa đáng cho người dân.

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, với những lợi thế hiện có, Bình Phước đang hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, và hy vọng sau Hội nghị này, các nhà đầu tư sẽ sớm phát hiện, biến tiềm năng sẵn có, tốt đẹp của Bình Phước thành cơ hội, chuyển hóa cơ hội thành các dự án đầu tư có tính khả thi, đưa Bình Phước sang một giai đoạn mới, phát triển lên một tầm cao mới.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đại biểu chứng kiến lễ ký các thỏa thuận tài trợ vốn và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 35 nhà đầu tư. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 nhà đầu tư, thực hiện 46 dự án (KCN Minh Hưng - Sikico 11 dự án; KCN Becamex - Bình Phước 15 dự án; 20 dự án hạ tầng cụm công nghiệp và ngoài KCN) với tổng vốn đăng ký 46.276 tỉ đồng, tương đương gần 2 tỉ USD.

Năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế Bình Phước đạt 7,51%, đứng thứ 5 so với cả nước. Cơ cấu kinh tế: nông lâm thủy sản chiếm 21,9%, công nghiệp - xây dựng chiếm 40,5%; dịch vụ chiếm 37,6%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2.839 triệu USD.

Thu ngân sách đạt trên 10.000 tỷ đồng, bằng 105% so với kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.000 đô la, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Mạnh Hùng