In bài viết

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Cuba

(Chinhphu.vn) - Sáng 18/9 (giờ địa phương), nhân dịp thăm Cuba dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tại tòa nhà Quốc hội Cuba, Thủ đô La Habana.

19/09/2023 05:26
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo chào mừng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến toà nhà Quốc hội Cuba - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo chào mừng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lần đầu tiên thăm chính thức Cuba trên cương vị mới.

Đồng chí Esteban Lazo cho rằng việc Việt Nam cử Đoàn tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc là biểu hiện của sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt giữa hai nước, góp phần vào thành công của Hội nghị.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Cuba - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ấn tượng trước những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được thời gian qua, cho biết Quốc hội Cuba không ngừng học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm đối mới, mở cửa của Việt Nam và đã đưa những kinh nghiệm đó vào quá trình xây dựng và thông qua các luật tại Cuba.

Đồng chí Esteban Lazo bày tỏ vui mừng khi sẽ thăm lại Việt Nam lần thứ 4 vào cuối tháng 9/2023 để tham dự các hoạt động kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam ngày nay (9/1963) và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Cuba - Ảnh 3.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu không khí vô cùng thân mật, nồng ấm, thắm tình đồng chí, anh em - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Chúc mừng Cuba đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà một lần nữa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu mà phía Cuba đã dành cho đoàn Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của Cuba dành cho Việt Nam trước đây, cũng như sự ủng hộ hiện nay.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Cuba - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các thành viên đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm trước tượng Anh hùng dân tộc Jose Marti đặt trong toà nhà Quốc hội Cuba - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba. Lập trường nhất quán của Việt Nam là luôn đoàn kết và ủng hộ Cuba, phản đối và kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Cuba vượt qua khó khăn hiện nay.

Minh Khôi