In bài viết

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng

(Chinhphu.vn) - Sáng 31/7, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm trưởng đoàn để kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng.

31/07/2023 12:42
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm trưởng đoàn kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng - Ảnh: VGP/Hải Minh

Cùng đi có các đồng chí: Trần Đức Quận, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố…

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết: Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 14h30' ngày 30/7 trên đèo Bảo Lộc thuộc địa phận thị trấn Đạ M’ri (huyện Đạ Huoai) giáp ranh với xã Đại Lào (TP. Bảo Lộc), khiến một khối lượng lớn đất, đá đổ sập vùi lấp hoàn toàn Chốt Cảnh sát Giao thông trên đèo Bảo Lộc khiến 3 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và 1 người dân bị chôn vùi. Đến nay, đã tìm thấy thi thể của 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh và đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích còn lại.

Vụ sạt lở cũng khiến giao thông đèo Bảo Lộc bị chia cắt hoàn toàn và hiện chưa được khôi phục.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang viếng đồng chí Lê Ánh Sáng - Ảnh: VGP/Hải Minh

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đến thăm, chia buồn và động gia đình Thượng úy Lê Ánh Sáng (ngụ tại Phường 2, TP. Bảo Lộc) là 1 trong 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở khi đang làm nhiệm vụ. 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia buồn cùng thân nhân gia đình đồng chí Lê Ánh Sáng - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên đèo Bảo Lộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo, đại diện các bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải đánh giá cao tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng huy động lực lượng đến hiện trường để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn bài bản đồng thời phân luồng hướng dẫn giao thông.

Nhờ đó, đến nay đã tìm thấy thi thể của 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh và đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích còn lại.

Tuy nhiên, dự báo trong 3 ngày tới, khu vực này tiếp tục mưa với lượng khoảng 150 mm cùng với khối lượng đất đá sạt lở lớn nên công tác cứu hộ sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Các bộ đều có chung quan điểm đề nghị tỉnh phải tiến hành khảo sát toàn diện các điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và cương quyết di dời các hộ dân, công sở, trường học ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên đèo Bảo Lộc. Ảnh VGP/Hải Minh

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh thực tế gần đây cho thấy mức độ thiệt hại của thiên tai ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu diễn biến nhanh hơn dự báo và khó đoán định. Đây là tín hiệu không bình thường, vì thế Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác.

Ngay tại tỉnh Lâm Đồng cũng chưa từng ghi nhận đợt mưa lớn liên tục, kéo dài như lần này, cùng với nền đất yếu đã gây ra các vụ sạt lở đất, sạt trượt công trình xây dựng đặc biệt nghiêm trọng như ở thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng vào cuộc, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao khi huy động ngay các lực lượng chức năng đến hiện trường để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn và phân luồng giao thông, đồng thời cho rằng đây là kinh nghiệm quý báu không chỉ cho Lâm Đồng mà còn các địa phương khác.

Trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu trong công tác khắc phục hậu quả, "phải tuyệt đối không để có bất cứ sự cố nào", "bảo đảm an toàn tuyệt đối" cho các lực lượng chức năng do đây là khu vực hẹp lại tập trung đông người và theo quan sát của Phó Thủ tướng, còn có thể tiếp tục xảy ra sạt lở vì mưa tại khu vực hiện trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng phải kiểm soát thông tin, để thông tin ra công chúng phải đúng mực, chuẩn xác, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng - Ảnh 5.

Bày tỏ tiếc thương trước sự hy sinh của các nạn nhân, Phó Thủ tướng cho biết muộn nhất sáng ngày mai sẽ có Bằng Tổ quốc ghi công cho các chiến sĩ đã hy sinh.

Cùng với công tác cứu hộ tại hiện trường, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu tỉnh Lâm Đồng phải tập trung rà soát tất cả những điểm có nguy cơ sạt lở khác để có ngay phương án xử lý, đặc biệt là di dời các hộ dân, tuyệt đối không để có bất cứ thiệt hại nào về người.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai) tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo chung về cảnh báo nguy cơ, ứng phó trong mùa mưa bão năm nay.

Về dài hạn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong tương lai sẽ phải sống chung với biến đổi khí hậu, vì vậy các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đều cần tích hợp nội dung ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các công trình giao thông.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận các kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng, giao các bộ, ngành liên quan tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: VGP/Hải Minh

Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở tại đèo Bảo Lộc

Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký ban hành Công điện số 691/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng và chủ động ứng phó với mưa lớn các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Công điện gửi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Công Thương, Quốc phòng, Công an; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương.

Công điện nêu rõ: Những ngày qua, tại một số địa phương khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên đã xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng lớn đến giao thông và đời sống của người dân; đặc biệt ngày 30 tháng 7 năm 2023, trên tuyến quốc lộ 20 đoạn qua đèo Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), đã xảy ra vụ sạt lở đất làm 03 chiến sỹ cảnh sát giao thông và 01 người dân bị vùi lấp. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn văn quốc gia, mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Để khắc phục hậu quả vụ sạt lở nêu trên và chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiến cứu nạn, các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc công điện số 607/CĐ-TTg ngày 01 tháng 7 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trước và trong mùa mưa lũ, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: VGP/Hải Minh

Thứ nhất, Ủy ban nhân dân các tỉnh chủ động chỉ đạo, triển khai công tác khắc phục hậu quả đợt thiên tai, mưa lớn vừa qua, bảo đảm ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là tại các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Phước, Kiên Giang.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức khắc phục nhanh hậu quả vụ sạt lở đất nêu trên, khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn những người bị mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn; phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện chế độ, chính sách đối với các cán bộ, chiến sỹ cảnh sát bị nạn theo quy định; chỉ đạo đánh giá, xác định cụ thể nguyên nhân và rút kinh nghiệm về sự cố sạt lở; kiểm tra, rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các khu vực có nguy cơ sạt lở, có phương án chủ động bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 20 và các trục giao thông chính trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương, nhất là Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương xử lý, khắc phục ngay các vị trí bị sạt lở, ngập sâu, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng để có biện pháp cụ thể bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, các trục giao thông chính, đặc biệt là tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và tuyến quốc lộ 20 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thứ ba, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi, giám sát, nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, nhất là mưa lũ, sạt lở đất, cung cấp kịp thời thông tin về thời tiết, thiên tai, nguy cơ sạt lở để phục vụ công tác ứng phó.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sạt lở nghiêm trọng tại Lâm Đồng - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: VGP/Hải Minh

Thứ tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác bảo đảm an toàn cho công trình hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện theo chức năng quản lý nhà nước được giao.

Thứ năm, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ: Quốc phòng, Công an theo dõi sát tình hình thiên tai, sự cố, chủ động chỉ đạo và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn, bảo đảm kịp thời, hiệu quả.

Thứ sáu, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả, hạn chế thiệt hại do thiên tai./.