In bài viết

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự khai mạc Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2022

(Chinhphu.vn) - Tối 3/6, tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang) diễn ra lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.

03/06/2023 22:15
Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2022 chính thức khai mạc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 - Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Khắc Toàn, cùng các đại biểu là lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa qua các thời kỳ, các vị khách quốc tế, nhà tài trợ, du khách và nhân dân trong tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu cho biết, Festival Biển 2023 là một trong những sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa. 

Được diễn ra từ ngày 3 đến 6/6, Festival Biển 2023 với chủ đề "Khánh Hòa - Khát vọng phát triển", có hơn 70 hoạt động, sự kiện và các chương trình nghệ thuật đặc sắc thể hiện sự tự hào về biển đảo quê hương, ca ngợi sự giàu có của biển, thể hiện sức sống, hơi thở, nét đặc trưng của vùng đất xứ trầm - biển yến; sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại, tạo không khí đoàn kết, thể hiện tình cảm trân trọng, mến khách của nhân dân địa phương đối với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. 

Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2022 chính thức khai mạc - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân tặng hoa, biểu trưng tri ân các nhà tài trợ chính cho Festival Biển 2023 - Ảnh: Báo Khánh Hòa

Festival Biển 2023, góp phần động viên tinh thần, khơi gợi nguồn lực thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 30 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045… Thông qua các hoạt động, sự kiện trong chương trình Festival Biển 2023, tỉnh Khánh Hòa muốn giới thiệu đến nhân dân và du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, hiền hòa, mến khách, một vùng đất đầy năng động, tích cực phát triển và hội nhập bằng chính những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương Khánh Hòa..

Chương trình khai mạc Festival Biển 2023 được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam. Đêm khai mạc được mở đầu bằng màn trình diễn tổ hợp ánh sáng đêm hội tỏa sáng với sự tham gia biểu diễn của 10 chiếc dù bay dù lượn có động cơ, 10 con diều có gắn đèn led, 10 khinh khí cầu bay lên trong không gian bầu trời lễ hội, cùng với đó là màn trình diễn âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2022 chính thức khai mạc - Ảnh 3.

Đại nhạc cảnh "Khánh Hòa sóng hát" mở màn chương trình khai mạc Festival Biển 2023 - Ảnh: Báo Khánh Hòa

Sau phần nghi thức khai mạc, đông đảo người dân và du khách đã đươc xem chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng, sôi động thông qua các tiết mục như: Hào khí Việt Nam, Bản tình ca của biển, Bình minh trên đại dương - Nha Trang thành phố tôi yêu, Ngày hội lớn, Nắng vàng biển xanh và anh, Phương đông rực rỡ - Với biển mùa hè… Làm nên những màn biểu diễn nghệ thuật đó có sự tham gia của hơn 700 nghệ sĩ, diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật trong nước, cùng lực lượng học viên, sinh viên của các trường trên địa bàn TP. Nha Trang. 

Đặc biệt, ở phần cuối chương trình khai mạc là màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 1.653 drone (thiết bị bay không người lái) đã thực sự làm cho bầu trời phố biển Nha Trang trở nên rực rỡ, lung linh. Trong khoảng thời gian 15 phút, rất nhiều những hình ảnh mang tính đặc trưng của Khánh Hòa như: Tháp Bà Ponagar, thành cổ Diên Khánh, Mũi Đôi - Hòn Đầu, Tháp Trầm hương, bãi biển Nha Trang, chim yến… đã được trình chiếu sinh động, nhiều màu sắc.