In bài viết

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Hải Phòng về công tác chống buôn lậu

(Chinhphu.vn) - Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với TP. Hải Phòng về tình hình phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố.

25/09/2023 19:39
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Hải Phòng về công tác chống buôn lậu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận, biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hải Phòng trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Hải Minh

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy từ đầu năm đến nay, tình hình hoạt động, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm trên khu vực biên giới biển, cửu khẩu cảng Hải Phòng vẫn diễn ra phức tạp, chủ yếu là xăng dầu, than, cát, pháo nổ…

Đặc biệt, lực lượng hải quan Thành phố đã phát hiện 4 vụ nhập lậu ngà voi, sản phẩm từ ngà voi về cảng Hải Phòng với tổng trọng lượng 8,3 tấn.

Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng tội phạm ma túy thường lợi dụng địa hình và kẽ hở, sự thông thoáng trong cơ chế, chính sách tạo thuận lợi đối với hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quy trình thủ tục hải quan… để trà trộn, cất giấu, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào, Campuchia về Việt Nam.

Trong thị trường nội địa, tình hình sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với phương thức, thủ đoạn có tổ chức, tinh vi từ các kênh sản xuất đến phân phối, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trong thời gian tới, TP. Hải Phòng kiến nghị cơ quan cấp trên trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật, thiết bị để đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát tàu thuyền hoạt động tại khu vực giáp danh đường phân định Việt Nam-Trung Quốc, tập trung vào khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng để chủ động kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vận chuyển, sang mạn trái phép hàng hóa, mua bán, vận chuyển hàng cấm.

Cùng với đó, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về diễn biến tình hình giữa các ngành, lực lượng chức năng nhằm triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Hải Phòng về công tác chống buôn lậu - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Hải Phòng về công tác chống buôn lậu - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao Hải Phòng, trong lúc diễn ra đại dịch COVID-19, vẫn duy trì các hoạt động sản xuất bình thường, không có nhà máy nào bị đóng cửa, qua đó góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 2 con số, trở thành kỳ tích tại thời điểm đó.

Sau đại dịch, Hải Phòng cũng là một trong những địa phương đứng trong nhóm đầu về tốc độ phục hồi, đóng góp đáng kể vào xây dựng hình ảnh cũng như sự phát triển chung của đất nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389), ghi nhận, biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hải Phòng trong thời gian qua.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với vai trò là cửa ngõ của cả nước, TP. Hải Phòng phải "trách nhiệm hơn, tích cực hơn, cố gắng hơn nữa", kiên trì thực hiện những giải pháp đồng bộ để hóa giải nhiều thách thức hiện hữu, nhất là cơ sở hạ tầng (Hải Phòng có 12.000 đầu xe container, khoảng 18.000 lái xe và phụ xe); tội phạm kinh tế, hàng gian, hàng giả và cả nguy cơ cháy nổ, bao gồm cả nguy cơ cháy nổ chung cư và container chứa hóa chất.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng yêu cầu TP. Hải Phòng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan do kết quả đạt được trong thời gian vừa qua còn khiêm tốn; phương thức, thủ đoạn của tội phạm trong lĩnh vực này ngày càng tinh vi; hành lang pháp lý còn bất cập, chưa hoàn thiện.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với Hải Phòng về công tác chống buôn lậu - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khảo sát tình hình hoạt động của cảng Nam Hải Đình Vũ tại Hải Phòng - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng chú trọng bảo vệ cán bộ của mình trước mọi cám dỗ; tăng cường công tác phối hợp; làm tốt hơn nữa cải cách hành chính và chuyển đổi số để tạo thuận lợi hơn nữa trong thông quan, giảm chi chí và thời gian cho doanh nghiệp trong khi vẫn bảo đảm hiệu quả quản lý Nhà nước, góp phần trực tiếp nâng cao năng lực cạnh tranh của TP. Hải Phòng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của TP. Hải Phòng; nhấn mạnh các dự án đầu tư chỉ có thể triển khai nhanh, hiệu quả cao nếu bảo đảm tính sẵn sàng về quỹ đất, chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng và tính đến sự cạnh tranh giữa các địa phương.

Trước đó, Phó Thủ tướng đã đi khảo sát tình hình hoạt động của cảng Nam Hải Đình Vũ tại Hải Phòng; kiểm tra thực địa công tác xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Bắc Luân 2, khu vực dự án đường dẫn và cầu Bắc Luân 3, lối mở cầu phao tạm Km 3+4 Hải Yên, đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn tại tỉnh Quảng Ninh./.

Hải Minh