In bài viết

Phong tỏa khu dân cư BN595 sinh sống; quyết liệt phòng chống dịch bệnh

(Chinhphu.vn) - 12 giờ trưa 3/8, UBND TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã triển khai cách ly khu dân cư, nơi bệnh nhân 595 (là bà P. T. T.Ng, sinh năm 1970) sinh sống, trên tuyến đường Hồ Văn Đại và các hẻm kết nối với tuyến đường tại tổ 13,14,15 (khu phố 3, phường Quang Vinh).

03/08/2020 16:20

Theo khảo sát của UBND TP. Biên Hòa, khu dân cư có 182 hộ dân với khoảng 900 nhân khẩu. Khu dân cư thực hiện cách ly trong 14 ngày, bắt đầu từ 12 giờ ngày 3/8. Việc cách ly này nhằm khoanh vùng khu dân cư có nguy cơ lây lan dịch. Theo đó, có 2 chốt cách ly vùng dịch tại các khu có dịch và nguy cơ lây lan vùng dịch tại phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa.

Thành phần mỗi chốt gồm các lực lượng: Công an thành phố, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa, Ban chỉ huy quân sự TP. Biên Hòa, Đội quản lý trật tự đô thị, phòng kinh tế, UBND phường và các đơn vị liên quan khác.

Nhiệm vụ của các chốt là đảm bảo an ninh, an toàn; kiểm soát, ngăn chặn việc di chuyển tại khu vực lập chốt; thống kê danh sách, theo dõi, cập nhật tình hình dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt… và tất cả các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực, không để phát sinh sự cố lây lan trong cộng đồng.

Mọi trường hợp ngăn cản, chống lại hoạt động của người thực thi nhiệm vụ tại các chốt sẽ được xem xét xử lý theo đúng quy định.

Trong khoảng thời gian 14 ngày cách ly, toàn khu dân cư này sẽ trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Còn người dân có nhu cầu mua nhu yếu phẩm cần thiết thì đăng ký vào phiếu và để trước cửa nhà, bộ phận thu mua sẽ thu phiếu của người dân, đi mua hàng hóa và giao hàng tận nhà cho từng hộ gia đình vào thời gian cụ thể. Sau khi hết cách ly theo quy định thì người dân sẽ thanh toán các khoản mua hộ. 

Quyết liệt phòng chống dịch bệnh

Trước đó, ngày 2/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Nai đã họp khẩn để bàn phương án phòng, chống dịch hiệu quả, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh; Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, đợt dịch lần này nguy hiểm và phức tạp hơn rất nhiều so với đợt dịch lần trước.

Do đó, lãnh đạo tỉnh giao cho người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị các khu cách ly để cách ly những đối tượng nguy cơ; rà soát những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh dương tính để làm xét nghiệm và đưa ra phương án ứng phó phù hợp.

Ngành Công Thương phối hợp với Quản lý thị trường rà soát, nếu phát hiện nhà thuốc nào nâng giá bán khẩu trang thì xử lý mạnh tay, không phải chờ thành lập đoàn kiểm tra.

Tiếp tục tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Công tác Đại hội Đảng cấp huyện vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, những đại biểu nào đi từ Đà Nẵng trở về phải tự giác cách ly, xét nghiệm, có thể cử đại biểu dự khuyết đi dự hoặc cho phép vắng.

Các địa phương cũng nên tính toán rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội, chắt lọc thành phần khách mời và không tổ chức liên hoan sau khi kết thúc đại hội.

Ngành công an cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giám sát tình hình nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, đưa người nhập cảnh trái phép.

Chống dịch phải bảo vệ sản xuất và sinh hoạt của người dân

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị cần bình tĩnh để xử lý đúng mực các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, đời sống của người dân; xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Công tác phòng chống dịch phải đảm bảo bảo vệ ngành sản xuất, đảm bảo sinh hoạt của người dân ít bị xáo trộn nhất.

Các sở, ban, ngành khẩn trương biên soạn đề xuất phòng, chống dịch bệnh liên quan đến đơn vị mình để Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp trình lãnh đạo tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ngành Y tế chủ động tăng cường xét nghiệm cho những đối tượng F1, F2 có nguy cơ cao, phát hiện, ngăn chặn càng sớm càng tốt dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Quá trình di chuyển, tiếp xúc của người bệnh

Tại cuộc họp Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai Bạch Thái Bình cho biết, đến nay tỉnh Đồng Nai có một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính bước đầu với SARS-CoV-2. Đó là bà P.T.T.N., 50 tuổi, ngụ số 20, đường Hồ Văn Đại, KP3, P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa. Bệnh nhân hiện không sốt, không ho, không sổ mũi, không đau họng.

Ngày 31/7, bệnh nhân cùng chồng, con được Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sau khi chị gái bệnh nhân được xác định là ca bệnh số 510.

Ngày 1/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Riêng 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là chồng và con hiện đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Quá trình di chuyển và tiếp xúc của bệnh nhân như sau: 14 giờ ngày 19/7, bệnh nhân cùng chồng đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Đà Nẵng, sau đó đón taxi tới  Bệnh viện Đà Nẵng để thăm cha đang nằm điều trị tại khoa Nội tổng hợp.

Tại đây, bệnh nhân có gặp chị gái (là bệnh nhân COVID-19 số 510 sau này) khoảng 8 phút. 

Bệnh nhân tiếp xúc với 4 người trong gia đình, rồi đi ăn tại nhà hàng Bé Anh (lô B14-15, ngã ba Hồ Nghinh, Nguyễn Cao Luyện, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Từ ngày 20 đến 25/7, bệnh nhân và chị gái thay nhau chăm sóc cha tại Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đà Nẵng.

Sáng 25/7, bệnh nhân vào TP.Hồ Chí Minh trên chuyến bay số hiệu BL671, số ghế 7F (bệnh nhân 510 ngồi số ghế 7E). Lúc 10 giờ, bệnh nhân đón xe Trường Thịnh Phát về Biên Hòa (trên xe có 7 người).

Từ 11 giờ đến 12 giờ 30, bệnh nhân cùng người bạn tên Trang đi làm tóc tại tiệm tóc Bích gần nhà, sau đó cùng chồng và con đi ăn tại quán cơm niêu Huyền Sương (địa chỉ: B1 B2 khu liên kế, Nguyễn Ái Quốc, P.Bửu Long, TP.Biên Hòa).

Ngày 26/7, bệnh nhân ở nhà, không ra ngoài. Sáng ngày 27/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (từ 7 giờ - 9 giờ 30), sau đó đến quán cà phê bên hông bệnh viện, đối diện khu C (cùng chồng và con) rồi về nhà bằng xe riêng. Gia đình bệnh nhân tự cách ly ở nhà, kết quả xét nghiệm cùng ngày âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 31/7, bệnh nhân cùng chồng, con được Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sau khi chị gái của bệnh nhân được xác định là ca bệnh số 510.

Ngày 1/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Riêng 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là chồng và con hiện đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát những người liên quan

Ngay trong đêm 1/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Biên Hòa đã họp khẩn, chỉ đạo các đơn vị điều tra xác minh và đưa vào cách ly tập trung những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.

Đồng thời tiến hành phun khử trùng khu vực nhà bệnh nhân và xung quanh, kêu gọi những người có đến các địa điểm mà bệnh nhân đã từng đến lập tức đến trạm y tế địa phương để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, giám sát trong cộng đồng, lập danh sách khoảng 20 trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao để đưa vào khu cách ly tập trung.

TP. Biên Hòa đã chỉ đạo 3 phường có liên quan là Bửu Long, Quang Vinh, Tam Hòa khẩn trương rà soát những đối tượng có liên quan, phun khử trùng tất cả những nơi mà bệnh nhân từng đến, yêu cầu quán cơm Huyền Sương, tiệm tóc, quán cà phê mà bệnh nhân từng đến ngưng hoạt động trong 14 ngày để phun khử trùng, điều tra những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân để làm xét nghiệm, cách ly.

Riêng khu cách ly của thành phố đặt tại Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai có sức chứa 100 giường cũng đã sẵn sàng để tiếp nhận người cách ly./.