In bài viết

Phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi được đẩy mạnh

(Chinhphu.vn) - Theo Hội Người cao tuổi Việt Nam, phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi được đẩy mạnh.

01/04/2022 13:08
Việt Nam đã thuộc dân số 'già' - Hội Người cao tuổi phát huy vai trò lớn - Ảnh 1.

Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí sáng 1/4. Ảnh: Nhật Nam

Ngày 1/4, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí, thông tin về đợt tuyên truyền Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; hưởng ứng thực hiện bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam; Nghị quyết Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ cho biết, Hội nghị quán triệt, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; hưởng ứng thực hiện bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam; Nghị quyết Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được tổ chức vào ngày 7/4 theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội kết hợp tổ chức trực tuyến tại 62 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Hội nghị sẽ giúp cán bộ, hội viên, người cao tuổi, hội người cao tuổi các cấp nắm vững những nội dung cơ bản, điểm mới, định hướng của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ về công tác người cao tuổi và hội người cao tuổi; tạo sự thống nhất về tư tưởng hành động trong các cấp hội và sự ủng hộ của toàn xã hội thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội Người cao tuổi luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác chăm sóc người cao tuổi. Vai trò của người cao tuổi luôn được đề cao trong công cuộc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; người cao tuổi góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo, giữ gìn trật tự an ninh, phòng chống tội phạm, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi được đẩy mạnh. 

Việc triển khai thực hiện nghị quyết gắn liền với đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"; có giải pháp thiết thực, cụ thể hóa các mục tiêu, trọng tâm và chương trình công tác của Hội nhiệm kỳ 2021-2026; phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông Trương Xuân Cừ nhấn mạnh.

Cũng tại họp báo, đại diện Hội Người cao tuổi cho biết, từ năm 2014, Việt Nam đã chính thức bước vào quá trình già hóa dân số. Dự báo, nước ta sẽ chỉ mất không tới 20 năm để tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên tăng từ 7% lên 14% tổng dân số, tức là chuyển từ giai đoạn "đang già" sang "già" – một tốc độ thuộc hàng cao nhất thế giới, thậm chí đến năm 2038, nhóm cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm đến 20% tổng dân số. 

Nhật Nam