In bài viết

Phú Thọ: Kích hoạt ngay các Trạm Y tế lưu động tại khu vực có F0 điều trị tại nhà

(Chinhphu.vn) – Sở Y tế Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành, thị để xem xét, cho phép điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện; chỉ đạo Trung tâm y tế phối hợp với các lực lượng chức năng kích hoạt ngay hoạt động của các Trạm Y tế lưu động tại các khu vực có người bệnh điều trị tại nhà;...

21/10/2021 11:36

Ghi nhận 195 F0, 1500 F1

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, từ 18h00 ngày 20/10 đến 06h ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 17 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2. Trong đó có 3 ca mắc mới tại cộng đồng; 14 ca mắc đã được cách ly, khoanh vùng quản lý.

Kể từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã phát hiện tổng cộng 195 ca mắc COVID-19 tại Việt Trì (141 ca tại 13 xã, phường); thị xã Phú Thọ (02 ca); huyện Lâm Thao (33 ca tại 8 xã, thị trấn); Phù Ninh (18 ca tại 04 xã, thị trấn) và Tam Nông (01 ca).

Toàn tỉnh hiện tại có 1.500 F1; 5.479 F2 và 5.441 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Về đánh giá cấp độ dịch (theo Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định 4800/QĐ-BYT, ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế): Toàn tỉnh Phú Thọ ở cấp độ 2.

Đối với các đơn vị hành chính cấp huyện: Thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện Lâm Thao, Tam Nông, Phù Ninh ở cấp độ 2; các huyện còn lại ở cấp độ 1. Trong đó, thành phố Việt Trì được chuyển từ cấp độ 3 về cấp độ 2 nhờ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng dịch với 89,5% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Đối với cấp xã, toàn tỉnh có 01 xã ở cấp độ 4 (xã Chu Hóa – thành phố Việt Trì); 02 xã ở cấp độ 3 (thị trấn Hùng Sơn - huyện Lâm Thao và xã Phù Ninh - huyện Phù Ninh); 21 xã ở cấp độ 2 và các xã/phường/thị trấn còn lại ở cấp độ 1.

Thần tốc xét nghiệm sàng lọc

Về công tác chỉ đạo phòng chống dịch, tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 20/10, đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh và ý kiến của các đại biểu tham dự họp, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ kết luận: 

Thứ nhất, về công tác xét nghiệm sàng lọc: UBND thành phố Việt Trì chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tổ chức thần tốc xét nghiệm sàng lọc 100% đối với toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố; thời gian hoàn thành xong trong ngày 22/10/2021.

UBND các huyện: Lâm Thao, Phù Ninh khẩn trương tổ chức xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn; ưu tiên xét nghiệm trước tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực tập trung đông dân cư, chợ dân sinh, chợ đầu mối… Thời gian hoàn thành xong trong ngày 22/10/2021. 

Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thành, thị yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất kinh doanh; đồng thời, thông báo, quán triệt người lao động tại các doanh nghiệp tuân thủ nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến" trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch.

Yêu cầu các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Thụy Vân và các cụm công nghiệp Bạch Hạc, Đồng Lạng, Tử Đà - An Đạo nhanh chóng tổ chức xét nghiệm bắt buộc cho toàn bộ công nhân, người lao động; báo cáo kết quả xét nghiệm cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Sở Y tế khi phát hiện ca bệnh.

Tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp tại 3 cấp (đối với các cơ quan Trung ương, cơ quan cấp tỉnh đóng trên địa bàn thành phố Việt Trì do Sở Y tế chủ trì thực hiện; các cơ quan tại cấp huyện, cấp xã do UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện).

Kích hoạt ngay các Trạm Y tế lưu động

Thứ hai, về công tác cách ly, điều trị, yêu cầu đối với các trường hợp F1: UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ yếu cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế (trừ những trường hợp gia đình không có khả năng thực hiện cách ly tại nhà hoặc ở khu tập trung đông dân cư, không phù hợp với cách ly tại nhà).

Đối với công tác điều trị F0: Sở Y tế chủ trì, thu dung để điều trị các trường hợp F0 tại Bệnh viện dã chiến.

Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành, thị để xem xét, cho phép điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành, thị phối hợp với các lực lượng chức năng cấp huyện kích hoạt ngay hoạt động của các Trạm Y tế lưu động tại các khu vực có người bệnh điều trị tại nhà; bảo đảm đủ ô xy y tế, túi thuốc điều trị và các điều kiện cần thiết khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Khẩn trương tiêm chủng vaccine

Thứ ba, về việc tiêm vaccine, UBND các huyện, thành, thị phối hợp với Sở Y tế căn cứ lượng vaccine được phân bổ, bố trí nhân lực, tăng số lượng các điểm tiêm để khẩn trương hoàn thành công tác tiêm chủng trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn.

Ưu tiên tiêm cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trên địa bàn thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh; thời gian thực hiện xong trong ngày 22/10/2021. 

Thứ tư, các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức, đoàn thể: Nghiên cứu, sắp xếp công việc, cho phép khoảng 1/3 lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc từ xa (ngoại trừ các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch); tuy nhiên, phải bảo đảm duy trì hoạt động bình thường, không được đình trệ việc thực hiện các công việc của các cơ quan, đơn vị mình. 

Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội, Sở Thông tin- Truyền thông, các cơ quan báo chí tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng cùng chung tay phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp; đồng thời, nâng cao ý thức, khả năng tự nhận biết các triệu chứng của dịch bệnh để kịp thời thông báo ngay cho cơ sở y tế, tổ COVID cộng đồng để được hướng dẫn, xét nghiệm sàng lọc nguy cơ./.