In bài viết

Phú Yên phong tỏa 18 địa điểm, giãn cách xã hội toàn tỉnh

(Chinhphu.vn) - Tính từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh Phú Yên có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong đó có thành phố Tuy Hòa 25 trường hợp, huyện Sơn Hòa 11 trường hợp, thị xã Đông Hòa 2 trường hợp.

27/06/2021 11:16

Ghi nhận tổng số 38 ca COVID-19

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, từ 17 giờ ngày 26/6 đến 8 giờ ngày 27/6, toàn tỉnh Phú Yên phát hiện thêm 18 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có TP Tuy Hòa 13 ca (tại xã Bình Kiến, xã Hòa Kiến, phường 9, xã An Phú), huyện Sơn Hòa 5 ca (tại xã Sơn Hà và thị trấn Củng Sơn). Trong số này có 12 trường hợp liên quan đến các ca dương tính đã được ghi nhận trước đó, 6 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Ngành Y tế Phú Yên đang khẩn trương giám sát, xác minh, điều tra các yếu tố dịch tễ và theo dõi chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với các trường hợp trên; phối hợp đưa các bệnh nhân về khu cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên và Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa để theo dõi, điều trị; phun khử khuẩn; tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 để hướng dẫn, thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp; thông báo cho người dân biết về những địa điểm mà các bệnh nhân trên đã đi qua để hướng dẫn theo dõi sức khỏe và giám sát y tế.

Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, Phú Yên đã ghi nhận tổng cộng 38 ca nhiễm trong cộng đồng, trong đó có TP Tuy Hòa 25 ca, huyện Sơn Hòa 11 ca, TX Đông Hòa 2 ca. Công tác truy vết, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, cách ly các đối tượng theo quy định, lấy mấu xét nghiệm được tiến hành hết sức khẩn trương.

Giám đốc Sở Y tế Phú Yên Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết: Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đều có khu cách ly y tế, bố trí từ 10-20 giường để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Một số Trung tâm Y tế đã tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong trường hợp số lượng bệnh nhân tăng cao, các khu cách ly y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 không đáp ứng được yêu cầu điều trị thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế kết nối với các bệnh viện lớn tại TP Hồ Chí Minh và trong khu vực để hỗ trợ kịp thời trong trường hợp có bệnh nhân nặng.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh bình tĩnh, yên tâm nhưng không chủ quan, lơ là, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của chính quyền.

Các cấp, ngành, địa phương cần phải tiếp tục phối hợp để siết chặt các điểm phong tỏa, tiếp tục rà soát lại các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời ngăn chặn. Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19: Sở Y tế Phú Yên: 0963391414; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên: 0834291679.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra khu vực phong tỏa tại TP Tuy Hòa.

Phong tỏa 18 địa điểm

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, triển khai các giải pháp phòng chống dịch, ngày 26/6, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đã nỗ lực truy vết, xác định thêm 160 trường hợp F1, nâng tổng số F1 từ ngày 23/6 đến nay là 406 trường hợp; phát hiện thêm 997 F2, nâng tổng số F2 từ ngày 23/6 đến nay là 1.627 trường hợp; có thêm 1.265 người tự theo dõi sức khỏe, nâng tổng số người đang tự theo dõi sức khỏe là 2.618.

Cũng theo Ban chỉ đạo tỉnh Phú Yên, các địa phương, đặc biệt là TP Tuy Hòa và huyện Sơn Hòa, tiếp tục công tác truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý môi trường tại các địa điểm nguy cơ; tổ chức điều trị các ca bệnh tại các cơ sở y tế.

TP Tuy Hòa đã phong tỏa thêm 3 khu vực: đường Tản Đà, chợ Xổm (cây Sộp, Liên Trì, Bình Kiến) và chợ Màng Màng (Phú Vang, Bình Kiến). Như vậy, TP Tuy Hòa đã phong tỏa 11 địa điểm; TX Đông Hòa đã phong tỏa 6 địa điểm; huyện Sơn Hòa phong tỏa một địa điểm (khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn).

Tính đến 17 giờ ngày 26/6, cơ quan chức năng đã giám sát y tế 114.324 trường hợp, hiện còn 10.879 người đang trong thời gian giám sát, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 58 người, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 535 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú 3.932 người, đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày 6.354 người. Cơ quan chuyên môn vừa lấy mẫu làm xét nghiệm 2.186 trường hợp, đang chờ kết quả.

Khẩn trương, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo công tác chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn, Tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành Chỉ thị số 08 về việc khẩn trương, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo công tác chống dịch COVID-19.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và của ngành Y tế, xem chống dịch COVID-19 là công việc ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Tập trung triển khai thực hiện tổng hợp các biện pháp để thần tốc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tất cả F1 và các trường hợp nghi vấn khác nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Siết chặt công tác quản lý địa bàn, nhất là quản lý nhân hộ khẩu; khẩn trương rà soát, thống kê, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đi, đến, về địa phương theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về quản lý nhân hộ khẩu, khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch.

Quản lý chặt chẽ phương tiện chở người, nhất là xe khách, xe buýt, taxi và các loại phương tiện khác ra, vào địa phương để kiểm soát số người đi, đến, về địa phương và hàng hóa từ vùng dịch theo quy định.

Các cơ sở khám chữa bệnh (công lập và ngoài công lập) tổ chức tốt hoạt động, đảm bảo yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung; đảm bảo các điều kiện ăn ở, sinh hoạt… cho người bệnh và người thực hiện cách ly tập trung.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về diễn biến phức tạp, sự nguy hiểm khó lường của dịch COVID-19; kịp thời thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh để nhân dân nắm bắt, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân và tích cực tham gia chống dịch cùng địa phương.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Bộ tế và của tỉnh; kiểm tra, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực, địa điểm tập trung, sẵn sàng đáp ứng công tác cách ly điều trị bệnh trong mọi tình huống…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương - nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành - chủ động triển khai công tác phòng chống dịch ở địa phương, đơn vị mình phụ trách, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy nếu để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là, không quyết liệt, không thực hiện đúng nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo chỉ đạo, quản lý, điều hành, đảm bảo vừa thực hiện tốt yêu cầu cấp bách phòng chống dịch COVID-19 vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.

Giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày 26/6, UBND tỉnh có công văn hỏa tốc về việc quyết liệt áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó toàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Từ 0 giờ ngày 27/6, toàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 11 ngày 24/6/2021 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Kể từ 0 giờ ngày 27/6 đến khi có thông báo mới, toàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15 ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tùy vào diễn biến, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch với cấp độ cao hơn phù hợp theo từng khu vực và cấp độ theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị y tế…, đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Tổ chức tiếp nhận các thiết bị xét nghiệm và khẩn trương khai thác phục vụ công tác xét nghiệm đáp ứng yêu cầu truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch. Tổ chức điều trị tốt các ca bệnh xác định, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ chuyên môn của tuyến trên. Thường xuyên báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Viện Pasteur Nha Trang, Bộ Y tế.

Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung rà soát yêu cầu khai báo y tế; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Tổ chức cách ly y tế theo quy định, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung và lây lan ra cộng đồng. Mở rộng các cơ sở cách ly tập trung hoặc triển khai mới, đảm bảo tiếp nhận cách ly với số lượng lớn.

UBND và Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch  COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tăng cường trách nhiệm, bố trí nhân lực, phân công cụ thể để thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả, tập trung truy vết, khoanh vùng, thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly phù hợp tình hình. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5K”.

Sở TT&TT tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19, nhất là trong việc chấp hành khai báo y tế toàn dân.

Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố chú trọng bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. Hướng dẫn các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch. 

UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương chọn một số trường học có đủ điều kiện để làm cơ sở cách ly y tế tập trung.

Sở VHTT&DL thống kê và báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh về cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh để làm cơ sở cách ly y tế tập trung (có thu phí theo quy định), góp phần giảm tải và giãn cách số người ít nhất trong một phòng tại cơ sở cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly.

Công an tỉnh, Sở GTVT phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm, chốt và các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các hội, đoàn thể tỉnh tuyên truyền vận động nhân dân bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chấp hành nghiêm nguyên tắc “5K”. Thực hiện việc khai báo y tế toàn dân trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế tại: tokhaiyte.vn 

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách./.