In bài viết

Phun hóa chất bằng hơi nóng để diệt muỗi

(Chinhphu.vn) - Trước việc số ca nhiễm virus Zika đã tăng lên 94, ngày 4/12, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM triển khai thêm kỹ thuật phun hóa chất bằng hơi nóng để diệt muỗi, ngăn ngừa sự lây lan của virus Zika.

05/12/2016 08:34
Nhân viên y tế sử dụng kỹ thuật phun hơi nóng diệt muỗi phòng chống virus Zika tại ký túc xá Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM. Ảnh: TTXVN
Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, từ trước đến nay tại Việt Nam chỉ áp dụng kỹ thuật phun sương lạnh để diệt muỗi và phương pháp này đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Vì vậy, đơn vị quyết định triển khai thêm biện pháp phun hóa chất bằng máy phun khí nóng.

Đây là biện pháp đã được một số nước trên thế giới như Brazil, Singapore áp dụng diệt muỗi để phòng chống virus Zika.

Ưu điểm của biện pháp này là hóa chất phun ra tạo thành luồng sương khá dày đặc, mắt thường có thể nhìn thấy được, người phun có thể kiểm soát được lượng hóa chất phun ra.

Bên cạnh đó, luồng sương này bay lâu, tồn lưu lâu hơn trong không khí, có thể len lỏi được trong các bụi rậm, đồng thời duy trì thời gian diệt côn trùng đang bay trong không khí được lâu hơn.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, hạn chế của biện pháp này là luồng khói khá dày đặc sẽ cản trở giao thông, gây tâm lý lo lắng cho người dân, cũng như có thể kích hoạt hệ thống báo cháy trong các khu nhà. Vì vậy, Trung tâm mới chỉ sử dụng biện pháp này đối với các khu vực ngoài nhà người dân, nơi có nhiều bụi rậm, tầng hầm các khu nhà cao tầng, các trường đại học, các công trình xây dựng…

Trong chiều 4/12, Trung tâm đã phun khí nóng diệt muỗi tại khuôn viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đóng trên địa bàn quận Thủ Đức, ký túc xá Trường cao đẳng Hải quan ở Quận 9 và Đại học Giao thông vận tải ở Quận 2.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng khuyến cáo, việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế hiện chỉ là biện pháp cấp bách kịp thời. Biện pháp căn cơ nhất, hiệu quả nhất là diệt loăng quăng, mà mọi người dân đều có thể thực hiện được.

Đồng Nai phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika

Ngày 4/12, Sở Y tế Đồng Nai xác nhận một phụ nữ ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa dương tính với virus Zika. Đây là trường hợp đầu tiên tại Đồng Nai được phát hiện nhiễm virus Zika.

Người phụ nữ 24 tuổi nhiễm virus Zika này đang mang thai ở tuần 29. Khoảng một tuần trước thai phụ này nhập viện với triệu chứng: Phát ban dạng sần, sốt, nhức mỏi. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM cho thấy thai phụ này dương tính với virus Zika.

Ngay sau khi có thông báo về trường hợp đầu tiên phát hiện nhiễm virus Zika, ngày 4/12, ngành y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai đã triển khai các bước nhằm khoanh vùng khu vực nơi bệnh nhân được phát hiện, đồng thời phun xịt hóa chất khống chế không để virus lan rộng.

Trong ngày hôm nay, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai sẽ họp khẩn với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch và loại trừ dịch bệnh nguy hiểm Đồng Nai để triển khai công tác chỉ đạo chung trong phòng, chống dịch bệnh Zika tại tỉnh.

Đồng Nai giáp ranh với TPHCM, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu - các địa phương đã có trường hợp nhiễm virus Zika. Để ứng phó với tình huống phát hiện bệnh nhân mắc virus Zika, thời gian qua ngành y tế Đồng Nai đã triển khai thực hiện các vòng diệt lăng quăng.

Đồng thời, diễn tập các phương án ứng phó và phòng chống bệnh do virus Zika tại các bệnh viện, các địa phương trên địa bàn như giám sát các trường hợp nhiễm virus Zika; bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm; tập huấn cho nhân viên y tế trong trường hợp phát hiện bệnh nhân mắc virus Zika...

Chi Mai (tổng hợp)