Có 4.220m2 đất, không đủ để cất căn nhà tình thương...
"Khi tiến hành khảo sát thực tế thì phần đất chị Loan cất nhà ở đang tranh chấp nên chưa thể cất nhà tình thương cho chị được" - Phó Chủ tịch Hội phụ nữ phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ Lê Thị Mỹ Ngân, nói.
Trong căn chòi nhỏ ở góc vườn - nơi nương náu của chị Loan và đứa con trai 7 tuổi, chúng tôi đã cầm "sổ đỏ" diện tích 4.220m2 đất đứng tên ông Lê Văn Phải - chồng chị Loan, có đăng ký kết hôn, có hộ khẩu. Đặc biệt, còn có 2 bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm của tòa án đề chung một kết quả: Công nhận diện tích đất này thuộc quyền sử dụng của chị Loan.
Thế nhưng, suốt từ năm 2004 - kể từ khi anh Phải đột ngột qua đời, chị Loan cùng đứa con thơ đã bị bà Nguyễn Thị Tánh (mẹ chồng chị Loan) cùng ông Lê Văn Quang (anh chồng chị Loan) đuổi ra khỏi nhà. Chị Thủy, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Tân Phú, cho biết: Khi còn sống chung với bà Tánh, chị Loan đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với mẹ chồng nhưng kể từ thời điểm ông Quang về đây ở, nhiều lần bà Tánh cùng ông Quang đã đuổi chị Loan ra khỏi nhà để giành diện tích đất mà anh Phải - chồng chị Loan để lại.
Cùng với việc đuổi con dâu, cháu nội ra khỏi nhà, bà Tánh với sự "trợ giúp" của ông Quang (từ xã Phú An, huyện Châu Thành, Hậu Giang về) làm đơn khởi kiện đòi lại quyền sử dụng phần đất mà trước đây chính bà đã cho vợ chồng đứa con trai của mình. "Không còn nơi nào khác để đi, buộc lòng mẹ con tôi phải dựng một cái chòi nhỏ ở ngay trên phần đất này có nơi che mưa, che nắng, để hàng ngày lang thang bán vé số kiếm sống, đồng thời đi hầu tòa theo đơn khởi kiện của mẹ chồng" - chị Loan nói chua sót.
Vì mẹ chồng, anh chồng và cả ông hàng xóm ức hiếp...
Bà Tánh cho rằng, sở dĩ GCNQSDĐ đứng tên ông Phải là vì ông Phải lợi dụng lúc bà Tánh bị tai nạn giao thông vào năm 1999 cạy tủ, lấy giấy tờ làm thủ tục đứng tên mình chứ không phải bà Tánh tự nguyện cho vợ chồng ông Phải. Nhưng nhiều người ở ấp Phú Lợi biết rõ chị Loan về làm dâu trong gia đình bà Tánh từ năm 1992 và luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm làm vợ, làm con với mẹ chồng. Năm 1996, bà Tánh bị tai nạn phải nằm điều trị tại bệnh viện, mặc dù cuộc sống gia đình còn bộn bề khó khăn, nhưng vợ chồng chị Loan đã chạy vạy vay mượn tiền lo thuốc thang, túc trực bên giường bệnh chăm sóc, giặt giũ ... cho bà Tánh. Thấy vợ chồng chị Loan sống có hiếu với mình, bà Tánh đã không ngần ngại cho vợ chồng chị Loan hết diện tích đất mà vợ chồng bà tạo lập được trong nhiều năm (4.220m2).
Việc tranh chấp đã được tòa sơ thẩm, phúc thẩm xét xử và bác đơn yêu cầu của bà Tánh đồng thời công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho chị Loan là 2.703,9m2 (theo diện tích đo đạc thực tế) - giảm trên 1.500m2 đất so với GCNQSDĐ mà UBND huyện Châu Thành (cũ) nay là quận Cái Răng đã cấp cho ông Lê Văn Phải ngày 17/10/1997.Theo chị Loan, trên 1.500m2 đất bị giảm so với GCNQSDĐ một phần là do làm đường, còn một phần thì do hộ ông Lê Chiến Thắng (hiện là Phó Ban Tuyên giáo quận Cái Răng) ở cạnh có hành vi lấn chiếm. Nhưng vì ông Thắng là cán bộ cấp quận, còn mình thì "thân cô thế cô", nên chị không dám khởi kiện để đòi lại đất đành... "ngậm đắng".
Đã vậy, diện tích 2.703,9m2 đất mà chị Loan đã được tòa án công nhận quyền sử dụng hợp pháp vẫn không thể sử dụng được, dù bản án đã có hiệu lực từ hơn 3 năm qua vì bà Tánh cùng ông Quang cố tình hành hung cản trở cưỡng chiếm. "Đất lâu ngày không được dọn dẹp, cỏ mọc um tùm, tôi ra phát quang thì bị mẹ chồng, anh chồng chửi mắng, còn khi mang chuối về trồng đến khi mới trổ buồng cũng bị chặt. Tôi đã nhiều lần báo cáo vụ việc với chính quyền ấp, nhưng..." - chị Loan nói.
Cần có biện pháp nghiêm minh, kịp thời...
Điều ngạc nhiên là hành vi cố tình chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của chị Loan mà bà Tánh, ông Quang đã gây ra từ suốt mấy năm qua, khiến mẹ con chị Loan lâm cảnh khốn cùng như thế lại không được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp. Đáng chú ý là ngay cả một vị Phó Ban Tuyên giáo của quận như ông Thắng ở kế cận cũng không phát hiện và trực tiếp (hoặc kiến nghị cơ quan chức năng) can thiệp. Ngược lại, ông Thắng còn tham gia "nói xấu" chị Loan theo hướng phản bác bản án đã có hiệu lực pháp luật. Sự bàng quan của vị cán bộ này không góp phần được gì trong việc hòa giải từ cơ sở mà còn khiến mâu thuẫn giữa bà Tánh, ông Quang với chị Loan càng như bị "đổ thêm dầu vào lửa".
Bản án đã có hiệu lực, chị Huỳnh Cẩm Loan có quyền sử dụng phần đất theo GCNQSDĐ đã được cấp tại khu vực Phú Lợi, phường Tân Phú, Quận Cái Răng, TP.Cần Thơ.
Đề nghị lãnh đạo chính quyền, đoàn thể và cơ quan chức năng TP. Cần Thơ cần có biện pháp nghiêm minh, can thiệp kịp thời để bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp, giải tỏa tình trạng bị ức hiếp về tinh thần cho những người yếm thế, nghèo khó như mẹ con chị Loan.
Phi Vân