In bài viết

Quân đội Ai Cập phế truất Tổng thống Morsi

(Chinhphu.vn) - Sáng sớm nay, ngày 4/7, quân đội Ai Cập đã phế truất Tổng thống Mohamed Morsi và đình chỉ Hiến pháp hiện hành.

04/07/2013 06:51

Xuất hiện trên truyền hình cùng với giới lãnh đạo quân đội, tôn giáo và các nhân vật chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tuyên bố chỉ định Chánh án Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập làm lãnh đạo lâm thời của nước này.

Tướng El-Sisi cũng kêu gọi tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn, thành lập một ủy ban sửa đổi hiến pháp và ủy ban hòa giải dân tộc. Ông El-Sisi cho biết một chính phủ “mạnh và có năng lực” có thể được thành lập với “tư cách đầy đủ”.

Ngay lập tức, Tổng thống Morsi đã bác bỏ tuyên bố của quân đội, coi đây là hành động “bất hợp pháp”, đồng thời kêu gọi người dân Ai Cập chống lại cuộc đảo chính này một cách hòa bình.

Trước đó, ngày 1/7, quân đội Ai Cập đã ra tối hậu thư cảnh báo sẽ can thiệp và đề xuất "lộ trình" chính trị riêng cho đất nước nếu các lực lượng chính trị trong nước không "đáp ứng các yêu cầu của nhân dân" trong vòng 48 giờ.

Tối hậu thư của quân đội Ai Cập được đưa ra chỉ một ngày sau khi hàng triệu người trên khắp cả nước đổ xuống đường đòi ông Morsi từ chức, vào thời điểm đánh dấu một năm vị Tổng thống Hồi giáo được dân bầu này lên nắm quyền.

Huyền Anh