In bài viết

Quân khu 5 lần đầu tiên chỉ đạo diễn tập hai bên đối kháng cấp trung đoàn

(Chinhphu.vn) - Chiều 27/3, tại Đà Nẵng, Quân khu 5 tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập năm 2023.

27/03/2023 17:58
Quân khu 5 lần đầu tiên chỉ đạo diễn tập hai bên đối kháng cấp Trung đoàn - Ảnh 1.

Thiếu tướng Lê Ngọc Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: VGP/Phan Định

Tham dự hội nghị có lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu và các đơn vị của Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn tham gia vào các cuộc diễn tập.

Hội nghị đã quán triệt các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp về các cuộc diễn tập trong năm 2023 đến các đại biểu. Theo đó, năm nay, Quân khu 5 lãnh đạo, chỉ đạo các cuộc diễn tập với nhiều nét mới. Trong đó, lần đầu tiên Quân khu 5 chỉ đạo diễn tập hai bên (đối kháng) cho chỉ huy-cơ quan cấp trung đoàn và sau 22 năm, Quân khu 5 mới chỉ đạo, tổ chức bắn đạn thật cấp trung đoàn bộ binh có các đơn vị binh chủng của Quân khu và Bộ tham gia…   

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Ngọc Hải, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5 yêu cầu, trên cơ sở chỉ thị, quy mô, thời gian, tính chất của từng cuộc diễn tập, các cơ quan, đơn vị làm tốt mọi công tác chuẩn bị; tổ chức phổ biến, quán triệt chặt chẽ, nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về diễn tập của các cấp đến mọi cán bộ, chiến sĩ; chủ động khảo sát địa hình, xác định cụ thể các khu vực diễn tập; làm tốt công tác chuẩn bị về con người, vũ khí trang bị, phương tiện kỹ thuật, cơ sở vật chất và xây dựng thiết bị thao trường diễn tập ở các khu vực đúng quy định, bảo đảm chất lượng…

"Diễn tập hai bên cho chỉ huy-cơ quan là nội dung khó và mới. Do vậy, cơ quan Ban Chỉ đạo, đạo diễn phải nghiên cứu nắm chắc nguyên tắc, phương pháp chỉ đạo, đạo diễn; tổ chức điều hành hết sức linh hoạt, sát thực tế", Thiếu tướng Lê Ngọc Hải lưu ý.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 cũng nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình triển khai nhiệm vụ; xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện bổ sung, huấn luyện chuyên sâu về nhiệm vụ diễn tập cho các đối tượng và cử cán bộ có năng lực, trách nhiệm cao trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị trong quá trình huấn luyện, diễn tập; tổ chức diễn tập chỉ huy-cơ quan trên bản đồ cấp trung đoàn, sư đoàn trước khi diễn tập ngoài thực địa.

Trong điều kiện ăn, ở dã ngoại, sinh hoạt khó khăn, các cơ quan, đơn vị cần chú trọng làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm mọi mặt để tổ chức huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt; phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trên địa bàn làm tốt công tác dân vận, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt…

Hội nghị cũng đã quán triệt các mốc thời gian và những nội dung công việc chính cho các cơ quan, đơn vị nắm để triển khai thực hiện.

                                                                        Phan Định