In bài viết

Quảng Bình khởi công cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu

(Chinhphu.vn) – Chiều ngày 8/1 tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ khởi công dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng. Công trình sẽ tạo thêm điểm nhấn quan trọng trong bức tranh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và kinh tế-xã hội của tỉnh.

08/01/2023 18:36
Quảng Bình: 1.300 tỷ đồng khởi công cầu Nhật Lệ 3 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khởi công các dự án qua hình thức trực tuyến - Ảnh:VGP/Lưu Hương

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng tham dự và thực hiện nghi thức bấm nút khởi công các dự án thông qua hình thức cầu truyền hình trực tuyến từ các điểm cầu tới điểm cầu UBND tỉnh Quảng Bình.

Sau 1 năm Dự án thành phần 1- đường ven biển triển khai thi công, đến nay Dự án thành phần 2- cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 tỉnh Quảng Bình đã chính thức khởi công.

Là công trình trọng điểm có tính động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Dự án thành phần 2 – cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng do Sở KH&ĐT Quảng Bình làm chủ đầu tư.

Dự án được thiết kế bắc qua sông Nhật Lệ, điểm đầu tuyến của dự án giao với quốc lộ 1A tại địa phận xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh và điểm cuối tuyến giao với đường Võ Nguyên Giáp tại địa phận xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới.

Công trình có tổng chiều dài 2,826 km, trong đó chiều dài cầu là 561,4 m. Cầu Nhật lệ 3 được xây dựng vĩnh cửu bằng thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, kết cấu cầu dạng cầu vòm. Đường hai đầu cầu thiết kế theo cấp đường chính đô thị, với vận tốc thiết kế 60 km/h, bề rộng nền đường từ 23, 5m đến 54,5 m, gồm 4 làn xe chạy. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022- 2026.

Quảng Bình: 1.300 tỷ đồng khởi công cầu Nhật Lệ 3 - Ảnh 2.

Phối cảnh cầu Nhật Lệ 3

Cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu nằm trên tuyến đường chính kết nối trục Đông Tây với trung tâm TP. Đồng Hới. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối các tuyến đường trong khu vực và dự án thành phần 1- đường ven biển.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh. Khi tuyến đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 được hình thành, sẽ phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, làm tăng khả năng liên kết giữa các đô thị, các khu kinh tế, góp phần phát triển mạnh du lịch và dịch vụ biển, củng cố quốc phòng an ninh.

Dịp này, tỉnh Quảng Bình cũng khởi công Dự án Trung tâm Thể dục-Thể thao tỉnh và Dự án Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.


Lưu Hương