In bài viết

Quảng Ngãi: Đổi mới công tác truyên truyền phòng, chống khai thác IUU

(Chinhphu.vn) - Để khắc phục các tồn tại, hạn chế và chuẩn bị tốt các điều kiện để làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể như: Tăng thời lượng tuyên truyền trong đợt cao điểm từ nay đến hết tháng 4; công tác thông tin, tuyên truyền cần đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là tập trung vào nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU...

28/02/2024 18:20
Quảng Ngãi: Đổi mới công tác truyên truyền phòng, chống khai thác IUU- Ảnh 1.

Quảng Ngãi tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU cho ngư dân - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho hay, thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU, thời gian qua, Sở NN&PTNT, Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng UBND các huyện, thị xã và thành phố ven biển đã tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực thủy sản.

Tính đến tháng 2/2024, tổng số tàu cá của tỉnh được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase) là 4.242 tàu; đến nay có 3.182 tàu cá đã đăng kiểm, 100% tàu cá đã đăng kiểm thực hiện đánh dấu tàu cá.

Tổng số tàu cá đã được cấp Giấy phép khai thác thủy sản là 3.643/4.242 chiếc (85,88%), trong đó, từ tàu 15 m trở lên là 2.921 chiếc ( 94,25%).

Toàn tỉnh có 2.947/3.099 tàu cá có chiều dài 15 m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (99,32%). Hiện còn 20 tàu cá neo đậu trong tỉnh và ngoài tỉnh chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, chủ yếu tàu cá có công suất nhỏ, làm nghề khai thác cá nổi nhỏ, hoạt động gần bờ, đi về ở các bãi ngang ven biển.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các cơ quan chức năng đã xử lý 249 lượt với 184 tàu cá mất kết nối, xử phạt 26 trường hợp; xử lý 33 tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển. Đã xử phạt vi phạm hành chính 58 trường hợp/56 phương tiện với tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Đổi mới công tác truyên truyền phòng, chống khai thác IUU- Ảnh 2.

Ngư dân vươn khơi trở về - Ảnh:VGP/Lưu Hương

Chuẩn bị tốt các điều kiện để làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đánh giá, công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận ngư dân chưa cao, vẫn còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó tỉ lệ tàu cá đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản và lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên chưa đạt 100%. Công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác chưa được giám sát, theo dõi theo chuỗi từ tàu cá đến doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và sản lượng thủy sản được giám sát qua cảng cá chỉ định còn thấp...

Trong năm 2024, địa phương sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU, của địa phương về việc tăng cường phòng chống khai thác IUU; đặc biệt là Công điện số 1058/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các thông báo của Văn phòng Chính phủ.

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xác định đợt thanh tra lần thứ 5 của EC (dự kiến trong tháng 4) có ý nghĩa rất quan trọng trong việc gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" đối với việc khai thác thủy sản cho các tỉnh, thành phố ven biển của cả nước.

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế và chuẩn bị tốt các điều kiện để làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể như: Tăng thời lượng tuyên truyền trong đợt cao điểm từ nay đến hết tháng 4; công tác thông tin, tuyên truyền cần đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là tập trung vào nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU và quan điểm của tỉnh là cương quyết xử lý vi phạm, với chủ đề tuyên truyền: "Ngư dân Quảng Ngãi nói không với vi phạm khai thác IUU".

Yêu cầu UBND các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ, TP. Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch sâu sát để quản lý đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU; kiểm soát chặt chẽ tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép);

Có kế hoạch theo dõi, quản lý chặt chẽ nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU; các đối tượng, tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài; phân công cán bộ, đảng viên cấp cơ sở quản lý, giám sát đến từng tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, tàu cá "3 không".

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá đi khai thác thủy sản nếu không đầy đủ các giấy tờ liên quan.

Tập trung xử lý triệt để các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, vượt ranh giới cho phép khi hoạt động trên biển; tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm ngăn chặn, chấm dứt, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác thủy sản ở vùng biển nước ngoài. Đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài phải lập danh sách để theo dõi, quản lý, có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

Lưu Hương