In bài viết

Quảng Ninh cách ly tập trung với người đến từ địa bàn có dịch cấp 3, 4

(Chinhphu.vn) - Từ 12h ngày 25/10, người đến Quảng Ninh từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ, cấp 3 - vùng màu cam) thực hiện cách ly y tế tập trung từ 7-14 ngày, nhưng không phải chi trả kinh phí cách ly tập trung.

25/10/2021 16:37

Quảng Ninh kiểm soát khách du lịch
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh về việc thực hiện phương án cách ly đối với người về từ vùng dịch.

Văn bản cho biết, từ ngày 12/10 đến nay, tại tỉnh đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca di chuyển về từ các địa bàn có dịch. Qua xem xét ban đầu cho thấy, số người về từ vùng dịch là F0 nhiều; có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly tại nhà, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng; đã có những ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các quy định ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Để tăng cường thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo biện pháp cách ly và xét nghiệm đối với người về từ các vùng dịch như sau: Từ 12h ngày 25/10:

Yêu cầu cần thực hiện trước đối với người đến/về Quảng Ninh

Người có nhu cầu đến tỉnh/hoặc trở về phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID, hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh thực hiện hỗ trợ tối đa cho người vào tỉnh bằng các hình thức khai báo y tế thuận tiện; nắm chắc thông tin những người trở về từ vùng có dịch, chủ động thông báo tới cấp xã hoặc cấp huyện (qua trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã, cấp huyện) tình hình diễn biến người trở về; chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Yêu cầu chủ phương tiện phải có cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.

Về việc cách ly y tế đối với người từ các địa phương khác về Quảng Ninh bằng các phương tiện hàng không, đường thủy, đường bộ

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình và cộng đồng, người trở về từ địa phương khác thực hiện như sau:

Đối với người đến từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam): Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID, hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những người trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh): Thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Người mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân trong thời gian cách ly tập trung do UBND cấp huyện bố trí, người dân không phải chi trả. Người cách ly phải tự trả các chi phí khác nếu có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly.

Đề nghị UBND cấp xã chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng và các thôn, khu tăng cường giám sát, nắm bắt và hỗ trợ kịp thời đối với người về địa bàn; vận động, tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch; kịp thời phát hiện người cố tình làm trái để nhắc nhở, kiến nghị các giải pháp chấn chỉnh hành vi chưa đúng.

Vũ Phương Nhi