In bài viết

Quảng Ninh hướng dẫn khai báo y tế với người về từ vùng cấp độ 3, 4

(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản về việc khai báo y tế đối với người vào Quảng Ninh từ các địa phương cấp độ 3, 4.

22/10/2021 15:18

Quảng Ninh yêu cầu về khai báo y tế đối với người trở về tỉnh từ vùng cấp độ 3, 4
Văn bản nêu rõ, triển khai Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Công văn số 8718/BYT-DP ngày 15/10/2021 của Bộ Y tế về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19... UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 7415/UBND-DL1 ngày 19/10/2021 chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…); thực hiện xét nghiệm, cách ly theo dõi sức khoẻ theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và Văn bản số 7395/UBND-DL1 ngày 18/10/2021 của UBND tỉnh; căn cứ tình hình thực tiễn để cách ly tại nơi cách ly tập trung, hoặc quyết định cách ly tại nhà, với yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tình hình, vẫn còn hiện tượng người đi về từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao, sau khi đi qua chốt kiểm soát thông tin phòng, chống dịch của tỉnh, thực hiện hành trình di chuyển phức tạp, thay đổi nhiều phương tiện giao thông, tiếp xúc nhiều người, nhiều nơi trước khi về nơi cư trú, gây khó khăn cho công tác xác minh, truy vết, dập dịch.

Để khắc phục các sơ hở nêu trên, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp theo Văn bản số 7395, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có chốt kiểm soát thông tin ra-vào tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ tất cả các trường hợp trở về từ vùng cấp 4 và từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao: Thực hiện khai báo y tế đầy đủ; thông tin ngay để chính quyền địa phương nơi trở về để thực hiện quản lý, xét nghiệm theo quy định. Sau khi có ý kiến xác nhận tiếp nhận của chính quyền địa phương nơi trở về, lực lượng tại chốt kiểm soát cho người di chuyển về địa phương.

Tỉnh giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất phương tiện đủ điều kiện đưa các trường hợp nêu trên từ các chốt kiểm soát thông tin phòng, chống dịch về địa phương đảm bảo an toàn cho cộng đồng và cho người về.

Sở TT&TT, Trung tâm Truyền thông tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông để người dân từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách, nhất là các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao, trước khi trở về phải liên hệ với chính quyền địa phương cấp xã để nắm thông tin, phối hợp đón và quản lý; khi trở về địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc và thực hiện các quy định phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Vũ Phương Nhi