In bài viết

Quảng Ninh xây dựng các tour du lịch an toàn

(Chinhphu.vn) - Sau khi kiểm soát được đợt dịch COVID-19 thứ tư, để có thể nhanh chóng khởi động lại hoạt động du lịch, tỉnh Quảng Ninh đang mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ trên cơ sở kiểm soát an toàn.

02/07/2021 17:33

Ảnh minh họa

Thời điểm này, các doanh nghiệp du lịch không chỉ lên kế hoạch cho kịch bản phục hồi lâu dài mà đã chủ động xây dựng các tour du lịch an toàn với dịch COVID-19 để vừa "tự cứu lấy chính mình" và tạo đà phục hồi ngay khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở Du lịch Quảng Ninh) đã phối hợp với Trung tâm Lữ hành Heritage xây dựng 25 chương trình tour đưa du khách tới các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, các đơn vị sẽ cùng nhau khai thác nhiều sản phẩm du lịch, từ du lịch biên giới, biển đảo tại tuyến: Cẩm Phả - Móng Cái - Vân Đồn - Cô Tô; du lịch sinh thái, cộng đồng tuyến Tiên Yên - Bình Liêu - Ba Chẽ, đến du lịch tâm linh tuyến Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên... Điểm chung của các tour này là đều bao gồm dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho du khách.

Để xây dựng được chương trình tour an toàn, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với ngành du lịch và các đơn vị xây dựng quy trình đón tiếp khép kín, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định "5K" trong suốt hành trình trải nghiệm của du khách.

Các công ty lữ hành sẽ chỉ sử dụng phương tiện vận chuyển và cơ sở lưu trú được chứng nhận an toàn. Trong vòng 24 giờ trước khi phục vụ, xe khách phải được khử khuẩn rồi niêm phong; trên xe bảo đảm giãn cách.

Các nhà hàng chỉ phục vụ bàn 6 người thay vì bàn 8 người như trước đây. Khách sạn là phải có dịch vụ giặt là vừa để quản lý chất lượng, vừa tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (nếu có) ra cộng đồng.

Với việc xây dựng quy trình đón khách khép kín, an toàn, tỉnh Quảng Ninh đang hướng tới việc hình thành các sản phẩm du lịch, không chỉ được xây dựng hướng đến khách trong nước, mà còn hướng tới khách du lịch quốc tế trong bối cảnh triển vọng mở cửa trở lại thị trường du lịch này khi nhiều nước trên thế giới đã sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19, đẩy mạnh việc tiêm trên phạm vi quốc gia nhằm đạt tới trạng thái miễn dịch cộng đồng.