In bài viết

Quảng Trị: Đầu tư 52 tỷ đồng phát triển kinh tế thảo dược

(Chinhphu.vn) - Quảng Trị đang chuyển hướng từ sản xuất dược liệu sang kinh tế thảo dược dựa trên lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế và nâng cao thu nhập cho cộng đồng.

21/06/2022 22:51
Quảng Trị: xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng giới thiệu các sản phẩm OCOP Quảng Trị đến các nhà đầu tư - Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 21/6, tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo công bố Đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh.

Đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với chương trình OCOP tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2026, tầm nhìn đến 2030 (được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 4/2022) được xây dựng dựa trên nhu cầu, tiềm năng phát triển của tỉnh Quảng Trị và phù hợp với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn tại các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.

Phạm vi thực hiện Đề án tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí hơn 52 tỷ đồng.

Theo Đề án, từ nay đến 2026, phấn đấu đưa diện tích cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt 4.500 ha, trồng mới ít nhất 1.000 ha; có thêm 15 - 20 sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ cây dược liệu, trong đó có ít nhất 1 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao...

Tiến sĩ Vũ Văn Hưng, Phó Trưởng Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, Giám đốc Ban quản lý dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Trung ương chia sẻ: Bên cạnh các hoạt động trồng rừng gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ, hợp phần quản lý rừng bền vững còn hướng đến mục tiêu giảm phát thải thông qua việc hạn chế sự phụ thuộc của cộng đồng vào rừng và giảm áp lực lên tài nguyên rừng. Đề án khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn nhằm thúc đẩy, phát triển các chuỗi giá trị dựa vào thị trường như dược liệu, cà phê, trẩu, keo... Từ đó, tạo cơ hội nâng cao thu nhập bền vững cho cộng đồng tại các cảnh quan vùng đề án. Điều này có ý nghĩa trong tiến trình thực hiện Chiến lược phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, Quảng Trị là tỉnh thuần nông, với gần 70% dân số sống bằng nông nghiệp. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 xác định nông nghiệp là một trong 3 trụ cột, bệ đỡ của nền kinh tế địa phương. Hiện nay, Quảng Trị đã phát triển nhiều sản phẩm có thương hiệu, giá trị cao trên thị trường như: Gạo hữu cơ Quảng Trị, cà phê Arabica Khe Sanh, hồ tiêu Quảng Trị, các sản phẩm OCOP từ dược liệu...

Quảng Trị: xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu - Ảnh 2.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Dự án VFBC với 7 công ty và hợp tác xã trong ngành hàng dược liệu, trẩu, cà phê và keo - Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo ông Hà Sỹ Đồng, với tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương, cây dược liệu được xác định là 1 trong 6 cây trồng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh và đã có nhiều chính sách phát triển, bước đầu hình thành nhiều mô hình trồng, sản xuất và chế biến dược liệu thành công. Đến nay có hơn 34 sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ dược liệu được công nhận và thị trường đón nhận.

"Quan điểm của tỉnh là phát triển dược liệu phải gắn với khai thác hợp lý và bền vững nguồn dược liệu tự nhiên, quý hiếm, nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và cảnh quan rừng. Quảng Trị đang chuyển hướng từ sản xuất dược liệu sang kinh tế thảo dược dựa trên lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, thị trường, giá trị gia tăng và nâng cao hiệu quả, hợp tác kinh tế", ông Hà Sỹ Đồng nói.

Tại Hội thảo, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư cho 2 doanh nghiệp sản xuất dược liệu. Đồng thời, tổ chức ký kết 10 biên bản ghi nhớ giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm dược liệu tại Quảng Trị.

Nhân dịp này, lễ ký kết hợp tác giữa Dự án VFBC do USAID tài trợ với 7 công ty và hợp tác xã trong ngành hàng dược liệu, trẩu, cà phê và keo cũng đã được tổ chức.

Minh Trang