In bài viết

Quảng Trị: Triển khai các biện pháp cứu lúa bị ngập úng

(Chinhphu.vn) – Trước diễn biến bất thường của thiên tai, tỉnh Quảng Trị đã huy động vận hành các trạm bơm hết công suất để chống ngập úng, đồng thời hướng dẫn người dân chăm sóc sau khi nước rút.

20/02/2023 15:44
Quảng Trị: Triển khai các biện pháp cứu lúa bị ngập úng - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình ngập úng do mưa lớn - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 20/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cùng các ngành chức năng đã đi kiểm tra tình hình ngập úng do mưa lớn trên địa bàn.

Vụ Đông Xuân 2022-2023, tỉnh Quảng Trị gieo cấy 25.700 ha lúa, hiện cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh, trà sớm đẻ nhánh rộ, các loại cây trồng khác đang ở giai đoạn mọc mầm, phát triển thân lá…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 14-16/2, tại huyện Hải Lăng và huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 30-70 mm, một số nơi ở huyện Hải Lăng trên 100 mm (Hải Phong 215 mm, xã Hải Lâm 133 mm, xã Hải An 193 mm), kết hợp mưa lớn thượng nguồn nước sông dâng cao làm một số đoạn đê xung yếu trên địa bàn xã Hải Định, xã Hải Dương (huyện Hải Lăng)… bị ngập làm nước tràn vào ruộng gây ngập úng gần 2.100 ha lúa (huyện Hải Lăng 1.968 ha, huyện Triệu Phong 116 ha).

Trước diễn biến bất thường của thiên tai, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn bố trí cán bộ bám sát đồng ruộng, phối hợp với các địa phương tổ chức gia cố bờ đê, bờ thửa; huy động toàn bộ nhân lực vận hành các trạm bơm hết công suất (24 trạm bơm điện và bổ sung hơn 120 máy bơm dầu để bơm tiêu úng); đồng thời hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng sau khi nước rút.

Đến chiều 19/2, các địa phương đã tiêu úng được trên 1.850 ha (Hải Lăng 1.750 ha, Triệu Phong 99 ha) và còn khoảng 210 ha tiếp tục tiêu úng trong ngày 20/2.

Cây lúa sau khi được tiêu úng kịp thời sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, một số diện tích bị ngập sâu dài ngày bộ lá lúa non, bị ngã khi nước rút nên sinh trưởng, phát triển yếu, dễ nhiễm sâu bệnh…

Quảng Trị: Triển khai các biện pháp cứu lúa bị ngập úng - Ảnh 2.

Địa phương vận hành hết công suất các trạm bơm để chống ngập úng cho lúa - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Hà Sỹ Đồng cho biết, trước diễn biến bất thường của thiên tai với mưa lớn gây ngập úng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương huy động mọi nguồn lực nạo vét, khơi thông, huy động máy bơm tiêu úng, triển khai các giải pháp tối ưu nhất để cứu cây lúa. Sau đó, sẽ tiến hành các phương án về bảo vệ thực vật kích thích cây bén rễ, tiếp tục theo dõi tiến trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa theo đúng lịch thời vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, nhiều hạng mục kênh mương nội đồng đã xuống cấp, một số dự án thủy lợi triển khai còn chậm làm ảnh hưởng đến vấn đề tiêu thoát nước. Từ đó, đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ thi công các hệ thống giao thông nội đồng.

Bên cạnh đó, các địa phương cần rà soát, đánh giá lại hệ thống tiêu, thoát úng, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp, kiến nghị trích ngân sách dự phòng cũng như huy động các nguồn hỗ trợ khác để nâng cấp, nạo vét, xử lý hệ thống kênh mương nội đồng, tiêu úng bảo đảm mùa vụ năm nay cũng như các năm tiếp theo trong tình hình biến đối khí hậu, mưa lũ dị thường như hiện nay; góp phần giải quyết các bất cập, khó khăn tồn tại làm ảnh hưởng đến năng suất lao động, đời sống người dân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Lưu Hương