In bài viết

Quốc hội Hoa Kỳ đánh giá tích cực hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

(Chinhphu.vn) - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink trân trọng trao cho Việt Nam tài liệu của Quốc hội Hoa Kỳ ghi nhận và đánh giá tích cực về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh.

09/04/2021 14:05
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink.

Thông tin về sự kiện này, Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng cho biết hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh thời gian qua trong lĩnh vực tìm kiếm quân nhân mất tích, mất tin, khắc phục hậu quả bom mìn, nhất là hợp tác trong việc tẩy độc dioxin (Dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng hoàn thành năm 2018; Dự án tẩy độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa hiện đang được triển khai), góp phần làm sạch các khu đất bị ô nhiễm để phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết quả nói trên đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo động lực phát triển cho những lĩnh vực hợp tác khác cũng như xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia. 

Đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Daniel J. Kritenbrink trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Đại sứ đã dành sự quan tâm, đóng góp đối với hợp tác giữa hai nước nói chung, trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh nói riêng.

Chúc mừng Đại sứ được cử làm Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Đại sứ Daniel J. Kritenbrink trên cương vị mới của mình sẽ tiếp tục ủng hộ và có tiếng nói với Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ để tăng cường nguồn lực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Khẳng định Đảng, Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục coi hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là nội dung ưu tiên với Hoa Kỳ trong thời gian tới, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn cơ quan chức năng của Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 701 để triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các dự án hợp tác đang triển khai cũng như chú trọng tăng cường công tác truyền thông nhằm tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân hai nước và thế giới về những nỗ lực, kết quả mà hai bên đã đạt được, qua đó nêu bật ý nghĩa nhân đạo về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này. 

Về phía mình, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink bày tỏ sự hài lòng trước những kết quả mà hai bên đã đạt được trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, phù hợp với cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, góp phần tăng cường lòng tin chính trị giữa hai nước, đồng thời ghi nhận những ý kiến của phía Việt Nam, làm cơ sở báo cáo Quốc hội Hoa Kỳ sau khi về nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink  trân trọng trao cho Việt Nam tài liệu của Quốc hội Hoa Kỳ ghi nhận và đánh giá tích cực về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. Nội dung này đã được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua và lưu hồ sơ tại Quốc hội, đồng thời khẳng định cam kết Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này thời gian tới.

BT