In bài viết

Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

(Chinhphu.vn) - Sáng 25/10, Quốc hội thảo luận tại tổ dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

25/10/2021 15:06

Trong thảo luận, đại biểu Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (đoàn Bình Định) điểm lại một số vấn đề khiến ông còn băn khoăn ở dự thảo về Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Đại biểu Ba cho rằng cần xem xét lại một cách thận trọng về điều khoản quy định các doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp thông tin bên mua bảo hiểm và các thông tin khác có liên quan để xây dựng hệ thống dữ liệu.

"Thông tin có thể liên quan đến bí mật cá nhân, đời tư của người mua bảo hiểm nên phải có giới hạn trong vấn đề này. Cơ quan nào được phép yêu cầu cung cấp thông tin như vậy và điều này cần có quy định cụ thể trong luật", ông Ba nêu vấn đề.

Ông Đồng Ngọc Ba dẫn chứng trong trường hợp xem xét xử lý vi phạm pháp luật thì có thể cung cấp thông tin còn những trường hợp khác thì phải luật hóa, không thể chỉ đưa vào Thông tư mà yêu cầu được.

Về quy định tại Khoản 5 Điều 10 dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, đại biểu Ba cho rằng quy định này vừa không rõ ràng, vừa không phù hợp. Cụ thể, dự thảo đưa ra những điều cấm, trong số này có việc cấm “xúi giục, ép buộc trong giao kết hợp đồng”.

"Ép buộc thì tôi cho là phù hợp, bởi hợp đồng phải trên cơ sở tự do, thỏa thuận nên không thể ép buộc. Còn nếu can thiệp đe dọa cưỡng ép để dẫn đến có hợp đồng bảo hiểm thì có thể xử lý. Nhưng "xúi giục", nghe qua thì hành vi này có tính chất tiêu cực nhưng nếu quy định xúi giục người ta giao kết hợp đồng bảo hiểm và dừng lại như thế thôi mà coi là vi phạm pháp luật thì sẽ gây tranh luận", ông Ba phân tích.

Cũng theo đại biểu, giả sử hợp đồng đó là tự nguyện và mang lại lợi ích cho các bên thì không thể đặt ra vấn đề xử lý người xúi giục được.

Trước ý kiến đại biểu Đồng Ngọc Ba, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết sẽ xem lại điều khoản nêu trên về vấn đề "xúi giục". Bộ trưởng nhấn mạnh sẽ xem xét "thế nào là xúi giục. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến này để điều chỉnh”.

Cũng góp ý về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) cho biết thị trường tài chính bảo hiểm ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh. Tuy nhiên dự thảo phần lớn mới chỉ tập trung vào các quy định liên quan đến bán bảo hiểm. Trong khi đó chưa giải thích người mua tham gia thị trường này sẽ được gì. Vấn đề này rất quan trọng, giúp người dân có ý thức hơn về quyền lợi khi quyết định tham gia hay không.

"Người mua quan trọng không kém so với người bán. Người mua phải thấy có lợi thì họ mới tham gia", ông Hùng nhấn mạnh và cho rằng cần những thuyết trình rõ hơn, cụ thể hơn về vấn đề này.

Hải Liên