In bài viết

Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN sẽ đủ 10 thành viên

(Chinhphu.vn) – Với việc Myanmar tham gia trong năm nay, Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN (AIF) sẽ bao gồm tất cả 10 thành viên của Hiệp hội.

01/06/2014 09:21
Theo TTXVN, sau cuộc họp Hội đồng quản trị AIF tại Jakarta, ngày 31/5, Thứ trưởng Tài chính Indonesia kiêm Chủ tịch AIF Bambang Brodjonegoro cho biết Myanmar sẽ tham gia quỹ trong năm nay.

Như vậy, với sự tham gia của Myanmar, cổ đông của quỹ sẽ bao gồm tất cả 10 thành viên của Hiệp hội và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Ông Brodjonegoro nhấn mạnh sự tham gia của Myanmar - thành viên cuối cùng của ASEAN vào AIF, đánh dấu một chương mới trong sự phát triển của quỹ, mở ra những cơ hội mới và khiến AIF thực sự là một nỗ lực chung của ASEAN.

Giám đốc phụ trách Myanmar của ADB Khin Khin Lwin nêu bật ý nghĩa quan trọng của AIF trong việc hỗ trợ Myanmar mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng - một tiền đề tiên quyết cho sự phát triển của nước này, góp phần thúc đẩy một Cộng đồng Kinh tế ASEAN hội nhập và liên kết hơn.

Trước đó, Hội đồng quản trị AIF trong cuộc họp ngày 30/5 cũng đã tiến hành xem xét, phê duyệt hỗ trợ vốn cho các dự án năm 2014 và thảo luận về những lĩnh vực ưu tiên trong giai đoạn 2015-2016 gồm giao thông, năng lượng và nước ở các nước thành viên ASEAN.

Tính đến nay, AIF đã tài trợ cho 2 dự án cơ sở hạ tầng với tổng số tiền là 65 triệu USD, trong đó 25 triệu USD dành cho việc xây dựng và nâng cấp hệ thống đường dây truyền tải điện 500 kV giữa Java và Bali được phê duyệt trong năm ngoái, và 40 triệu USD cho một dự án vệ sinh môi trường cũng tại Indonesia, mới được thông qua trong tháng 5 vừa rồi.

Vụ trưởng Đông Nam Á của ADB James Nugent cho biết các nước ASEAN cần khoản vốn tới 60 tỷ USD hàng năm từ nay đến năm 2020 để đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài việc góp vốn 150 triệu USD, ADB còn tham gia quản trị AIF, đồng tài trợ các dự án đầu tư, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho quỹ trong một số lĩnh vực như xử lý dự án, tham vấn quốc gia để xây dựng dự án và thiết lập các khuôn khổ khác nhau cho hoạt động của quỹ./.

Thùy Linh