In bài viết

Quỹ hàng đầu thế giới KKR đầu tư phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam

(Chinhphu.vn) - KKR là công ty đầu tư toàn cầu của Hoa Kỳ, một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới với 33 văn phòng trên toàn cầu, tổng tài sản ước tính khoảng 470 tỷ USD. Hiện nay, KKR đã đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, trong đó giáo dục là một lĩnh vực mà tập KKR rất quan tâm.

15/12/2023 18:36
Quỹ hàng đầu thế giới KKR đầu tư phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam- Ảnh 1.

KKR đã đầu tư vào Tập đoàn Giáo dục EQuest để phát triển các lĩnh vực giáo dục phổ thông, cao đẳng đại học, công nghệ giáo dục - Ảnh: VGP/LN

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, ông David Petraeus, đồng sở hữu Quỹ kiêm Chủ tịch Viện toàn cầu Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam để củng cố thêm mối tâm đặc biệt của KKR tại Việt Nam .

Tại lĩnh vực giáo dục, KKR đã đầu tư vào Tập đoàn Giáo dục EQuest để phát triển các lĩnh vực giáo dục phổ thông, cao đẳng đại học, công nghệ giáo dục. Trong đó, KKR đặc biệt chú trọng vào việc phát triển giáo dục và lực lượng lao động dựa trên định hướng hỗ trợ quá trình "Học tập suốt đời" của Quỹ này.

Quỹ hàng đầu thế giới KKR đầu tư phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam- Ảnh 2.

KKR đặc biệt chú trọng vào việc phát triển giáo dục và lực lượng lao động dựa trên định hướng hỗ trợ quá trình "Học tập suốt đời" của Quỹ này - Ảnh: VGP/LN

Với sự hậu thuẫn và đầu tư của KKR, EQuest đặt mục tiêu xây dựng một tương lai giáo dục bền vững, chất lượng và nhân văn thông qua những cam kết về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Một trong những dự án ESG nổi bật của EQuest là dự án iLINK (chương trình dạy và học Tiếng Anh thông qua môn toán và khoa học của iSMART Education, các bài giảng số xây dựng theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chương trình hiện được triển khai rất thành công tại huyện miền núi Mù Cang Chải (Yên Bái) theo hình thức tài trợ miễn phí 5 năm. Ngay trong năm đầu tiên, đã có gần 4.000 học sinh được theo học chương trình, dự kiến hàng chục nghìn học sinh sẽ được hưởng lợi từ dự án.

Sau 1 năm triển khai, tại huyện Mù Cang Chải, có 2.564 học sinh hoàn thành chương trình khoa học tiếng Anh, chiếm 69,6% số học sinh tham gia, trong khi có 2.853 học sinh (77,6%) hoàn thành xuất sắc chương trình toán tiếng Anh. Điều này cho thấy sự cải thiện đáng kể về kỹ năng tiếng Anh của học sinh ở Mù Cang Chải cũng như tác động tích cực của dự án.

Quỹ hàng đầu thế giới KKR đầu tư phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam- Ảnh 3.

Một giáo viên tiếng Anh ở Hà Nội phối hợp với 146 giáo viên đồng giảng địa phương dạy cùng lúc 16 trường tiểu học trên địa bàn Mù Cang Chải (Yên Bái) - Ảnh: VGP/LN

Ông Đàm Quang Minh (Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn EQuest) cho biết: "EQuest cam kết đồng hành cùng KKR phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam thông qua các dự án ESG. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực này sẽ lan tỏa những giá trị tích cực, đem lại lợi ích cho học sinh và giáo dục Việt Nam nói chung."

Hiện nay, EQuest và các đơn vị thành viên đang triển khai các dự án cộng đồng khác như: Giảm rác và khí thải, tăng cường không gian xanh trong và ngoài khuôn viên trường học với dự án Green School; chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân viên trường học với dự án Trường học hạnh phúc-School of Well-being; xây cầu và xây trường học tại các địa bàn miền núi khó khăn; tài trợ các suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. 

Các trường thành viên EQuest như Trường quốc tế Canada, Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội, Newton, Alpha, Đại học Phú Xuân, Cao đẳng Việt Mỹ đang có nhiều đóng góp cho giáo dục các địa phương …

Lê Nguyễn