In bài viết

Quyền Chủ tịch nước: Việt Nam coi trọng quan hệ với Tanzania

(Chinhphu.vn) - Chiều 11/10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp ngài Augustine Mahiga, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Cộng hòa Thống nhất Tanzania đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

11/10/2018 18:45


Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và ngài Augustine Mahiga, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi của Cộng hòa Thống nhất Tanzania. Ảnh TTXVN

Nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Tanzania - một trong những đối tác ưu tiên tại châu Phi, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ hài lòng với kết quả hợp tác chính trị giữa hai nước rất tốt đẹp, trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội; cho rằng đây là nền tảng vững chắc và hết sức thuận lợi hai bên cần tiếp tục phát huy để tạo đà phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, cũng như ở các các lĩnh vực hợp tác khác.

Trên tinh thần này, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra; đồng thời đề nghị hai nước tập trung mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, viễn thông, sản xuất hàng tiêu dùng.... Quyền Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp với Tanzania, góp phần thực hiện thành công chiến lược lấy nông nghiệp là một mũi nhọn phát triển của Chính phủ Tanzania.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn Tanzania đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021; mong muốn hai bên tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và đa phương, trong đó có Phong trào Không liên kết và tại Liên Hợp Quốc.

Tại buổi tiếp, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng Tanzania đạt được nhiều thành tựu về chính trị, kinh tế, xã hội, bảo đảm môi trường ổn định, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao 6 - 7%/năm liên tục trong hơn một thập kỷ qua; đánh giá cao vị thế, vai trò và những đóng góp quan trọng của Tanzania vào quá trình củng cố hòa bình, hội nhập và phát triển của khu vực Đông Phi. 

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi Augustine Mahiga gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc của Tổng thống Tanzania John Magufuli tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Bộ trưởng Augustine Mahiga cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước có từ lâu đời, dựa trên sự đoàn kết của hai dân tộc; cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội của Tanzania trong thời gian qua; bày tỏ ngưỡng mộ về những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội. Bộ trưởng Augustine Mahiga nhấn mạnh, Việt Nam chính là hình mẫu để Tanzania học hỏi trong quá trình phát triển đất nước của mình; cam kết Tanzania ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Bộ trưởng Augustine Mahiga cảm ơn Việt Nam đã đầu tư vào Tanzania, qua đó góp phần giúp Tanzania chuyển đổi nền kinh tế, hướng tới thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bộ trưởng Augustine Mahiga cho biết, hiện Tanzania đang chú trọng cải thiện môi trường đầu tư để có thể thu hút doanh nghiệp nước ngoài. Khẳng định Chính phủ Tanzania luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh, Bộ trưởng Augustine Mahiga bày tỏ mong muốn Tanzania sẽ thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Nhân dịp này, qua Bộ trưởng Augustine Mahiga, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trân trọng gửi lời chào tới ngài John Magufuli, Tổng thống Cộng hòa Thống nhất Tanzania./.

(theo TTXVN)