In bài viết

Rà soát, hoàn thiện quy định về hàng giả

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan, lấy ý kiến Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để rà soát, chỉnh lý quy định hàng giả trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

30/07/2012 15:27

Phải rà soát, chỉnh lý quy định về hàng giả

Các Bộ sẽ cùng phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện rà soát, chỉnh lý quy định trên gồm: Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Việc rà soát, chỉnh lý quy định về hàng giả phải bảo đảm có tính khái quát và thống nhất cao; phản ánh đầy đủ những quy định về hàng giả còn phù hợp tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; hạn chế việc lợi dụng để sản xuất, buôn bán hàng giả; bảo đảm thống nhất trong thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và hình sự về tội hàng giả.

Dự thảo Nghị định trên phải hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2012.

Theo báo cáo tổng hợp chưa đầy đủ của 56 Ban chỉ đạo 127 tại các tỉnh, thành phố, trong 10 năm từ 2001-2010, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 3.527.627 vụ, xử lý 1.920.222 vụ vi phạm, với tổng thu trên 28.252,2 tỷ đồng, trong đó xử phạt hành chính 4.568,2 tỷ đồng, phạt và truy thu thuế 17.936,9 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm 5.747,1 tỷ đồng.

Việc phát hiện và xử lý các vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả vẫn còn nhiều hạn chế bởi hệ thống chính sách pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả và gian lận thương mại chưa hoàn thiện, nhiều lĩnh vực còn chồng chéo.

Bởi vậy, để phát huy hơn nữa sức mạnh tổng lực của các ngành về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, các Bộ, các ngành liên quan sẽ có nhiều giải pháp. Trong đó, Bộ Công Thương sẽ xây dựng và trình Chính phủ xem xét Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả.

Quốc Hà