In bài viết

Rất cần sự đồng thuận của người dân để tiếp tục tăng nhanh tỉ lệ bao phủ vaccine COVID-19

(Chinhphu.vn) – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, nhiều địa phương trên cả nước đã hoàn thành tiêm mũi 3 vaccine phòng COVD-19 cho người từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tính trung bình trên cả nước là 85,4%, đạt yêu cầu Thủ tướng Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn cá biệt một số địa phương tiêm chậm.

07/09/2022 16:00
Rất cần sự đồng thuận của người dân để tiếp tục tăng nhanh tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi và đề nghị các thầy cô giáo vận động cha mẹ học sinh cho con em tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế - Ảnh: VGP/PH

Tại lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" do Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức tại Vĩnh Phúc ngày 7/9, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, với phương châm "tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe của chính mình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng", người lớn và trẻ em đều cần được tiêm vacciine đúng lịch, đủ liều.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron có khả năng lây lan và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn. Riêng trong ngày 6/9, cả nước đã ghi nhận 3.694 ca mắc, 1 ca tử vong tại Bến Tre. Đây là ngày có số ca mắc cao nhất trong 4 tháng gần đây. Trung bình số ca tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 1 ca.

Nhìn lại kinh nghiệm khi đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 và nỗ lực trong phòng, chống dịch ở nước ta hơn 2 năm vừa rồi, đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đất nước quay trở lại cuộc sống bình thường, khôi phục và phát triển kinh tế, trẻ em được đến trường học tập, vui chơi an toàn, thầy cô giáo, bố mẹ không phải lo lắng.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi các tổ chức Đảng và chính quyền các cấp ở tất cả các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo ngành giáo dục, ngành thông tin truyền thông phối hợp với ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, nêu rõ lợi ích và hiệu quả của tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao và trẻ em; vận động phụ huynh đồng thuận để con em mình trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 3; các em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.

Rất cần sự đồng thuận của người dân để tiếp tục tăng nhanh tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi cần được tiêm vaccine mũi 3; các em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine - Ảnh: VGP/PH

Đồng thời, Thứ trưởng kêu gọi và đề nghị các thầy cô giáo vận động cha mẹ học sinh cho con em tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19, phổ biến đầy đủ đến cha mẹ học sinh những nội dung cần thực hiện khi đến tiêm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo WHO, UNICEF, tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện nay vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch. Tiêm vaccine phòng COVID-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ, nhằm chống lại COVID-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong, để các em sẵn sàng cho năm học mới.

Hiện nay, các địa phương đang rất nỗ lực triển khai các biện pháp để tăng cường tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, trong đó sự đồng thuận và ủng hộ của người dân là điều kiện tiên quyết để tăng nhanh tỉ lệ bao phủ vaccine, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả", Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Hiền Minh