In bài viết

Sắc đỏ tiếp tục áp đảo, chỉ số MXV-Index rơi khỏi vùng 2.200 điểm

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày 25/6. Kết phiên, lực bán chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,29% xuống 2.194 điểm, nối dài đà suy yếu sang phiên thứ tư liên tiếp.

26/06/2025 14:01
Sắc đỏ tiếp tục áp đảo, chỉ số MXV-Index rơi khỏi vùng 2.200 điểm- Ảnh 1.

Giá ngô nối dài đà suy yếu sang phiên thứ tư

Khép lại phiên giao dịch ngày hôm qua, thị trường nông sản đã trải qua phiên giao dịch đỏ lửa giá toàn bộ 7 mặt hàng trong nhóm giảm. Trong đó, giá ngô nối dài đà suy yếu sang phiên thứ 4 liên tiếp, đánh mất 1,44% về mức 161,5 USD/tấn, vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2024. Theo MXV, đà giảm mạnh này chủ yếu do áp lực cung cầu, đồng thời các nhà đầu tư có xu hướng tất toán vị thế do đến ngày chuyển đổi hợp đồng.

Sắc đỏ tiếp tục áp đảo, chỉ số MXV-Index rơi khỏi vùng 2.200 điểm- Ảnh 2.

Tại Brazil, công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp Agroconsult cho biết hôm 24/6, sản lượng sản xuất ước tính đạt mức kỷ lục 123,3 triệu tấn ngô trong vụ hai - vụ chủ lực chiếm 80% sản lượng ngô cả năm của Brazil.

Tại Mỹ, đầu tuần tới (30/6), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ có báo cáo về diện tích gieo trồng. Tuy nhiên, giới chuyên gia ước tính diện tích trồng ngô năm 2025 của Mỹ ước đạt 38,6 triệu ha, tăng khoảng 2 triệu ha so với năm trước. Thời tiết ấm áp, mưa nhiều ở vùng Trung Tây nước Mỹ được đánh giá tạo điều kiện lý tưởng như trong hệ thống trồng cây nhà kính, hỗ trợ tốt cho sự phát triển của ngô.

Ngoài ra, dữ liệu từ báo cáo hàng tuần của USDA cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 19/6, đã có 1,48 triệu tấn ngô đã được giao, giảm 12,91% so với tuần trước nhưng vẫn tăng 28,07% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó Mexico nhập khẩu nhiều nhất với trên 345.800 tấn, theo sau là Nhật Bản với khoảng 249.800 tấn.

Theo Báo cáo sản xuất ngũ cốc nghiền và sản phẩm phụ của USDA, lượng ngô làm nguyên liệu cho sản xuất ethanol trong tháng 4 giảm so với tháng trước. Cụ thể, tổng lượng ngô tiêu thụ để sản xuất ethanol và các mục đích sử dụng khác là 12,07 triệu tấn, giảm 6% so với tháng trước. Lượng ngô sử dụng trong tháng 4 bao gồm 91,7% để sản xuất ethanol và 8,3% để sản xuất các mục đích khác.

Ngoài ra, thời điểm đáo hạn hợp đồng tháng 7 đang đến gần nên nhiều nhà đã tiến hành đóng vị thế để chốt lời, một số khác chuyển dòng tiền sang hợp đồng kỳ hạn tháng 9 (ZCU25), điều này cũng góp phần tạo áp lực giảm giá.

Sắc đỏ tiếp tục áp đảo, chỉ số MXV-Index rơi khỏi vùng 2.200 điểm- Ảnh 3.

Giá kim loại đồng loạt tăng

Ở chiều ngược lại, thị trường kim loại chứng kiến lực mua áp đảo với 8/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá bạch kim tiếp tục tăng gần 2% lên mức 1.329 USD/ounce, giá đồng COMEX kéo dài đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp, thêm 0,92% lên mức 10.841 USD/tấn

Tại Nam Phi, quốc gia chiếm hơn 70% sản lượng bạch kim toàn cầu, hoạt động khai thác đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng khi chi phí điện tăng cao, cùng với hệ thống đường sắt và cảng biển kém hiệu quả, khiến quá trình khai thác bị gián đoạn.

Theo Hội đồng Đầu tư bạch kim thế giới (WPIC), sản lượng bạch kim tại Nam Phi năm nay dự kiến giảm 6%, xuống còn 3,9 triệu ounce. Thiên tai mưa lũ gây ngập mỏ trong quý I và sự suy giảm sản lượng ở các mỏ lâu năm đã khiến nguồn cung từ quốc gia này sụt giảm nghiêm trọng.

Ở chiều ngược lại, nhu cầu bạch kim từ ngành trang sức được dự báo tăng 5% trong năm nay, đạt 2,1 triệu ounce. WPIC dự báo thị trường bạch kim toàn cầu sẽ đối mặt với năm thâm hụt thứ ba liên tiếp, với mức thiếu hụt khoảng 966.000 ounce. Tình trạng mất cân đối cung – cầu này được kỳ vọng sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá bạch kim trong thời gian tới.

Trong khi đó, Giá đồng COMEX tiếp tục được hỗ trợ bởi lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại Mỹ nếu Washington mở rộng áp thuế đối với đồng nhập khẩu. Bên cạnh đó, giá đồng còn được hỗ trợ bởi thông tin nguồn cung toàn cầu thiếu hụt trong ngắn hạn.