In bài viết

Sẵn sàng cung cấp điện an toàn cho SEA Games 31

(Chinhphu.vn) – Chỉ còn hơn 1 tuần nữa Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức khai mạc. Đến thời điểm này, công tác đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, chất lượng cho sự kiện thể thao quan trọng này đã sẵn sàng.

04/05/2022 13:40
Sẵn sàng cung cấp điện an toàn cho SEA Games 31 - Ảnh 1.

Kiểm tra cấp điện tại Nhà thi đấu quận Hà Đông, nơi diễn ra một số nội dung thi đấu tại SEA Games 31. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Lập phương án vận hành cung cấp điện an toàn

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 - 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận, có 40 môn thi, với 526 nội dung và dự kiến có khoảng 10.000 người tham gia. Hà Nội là địa phương diễn ra lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 và gần một nửa số môn thi đấu của đại hội.

Nhằm chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng này, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã lên phương án với mục tiêu đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định và đảm bảo chất lượng điện năng cho các khu vực diễn ra các hoạt động trước, trong và sau SEA Games 31 trên địa bàn Thủ đô và các điểm diễn ra các nội dung thi đấu của SEA Games tại các tỉnh miền Bắc.

Sẵn sàng cung cấp điện an toàn cho SEA Games 31 - Ảnh 2.

Ngành điện miền Bắc kiểm tra chống quá tải phục vụ bảo đảm cấp điện an toàn cho SEA Games 31. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Theo đó, EVNHANOI và EVNNPC không ngừng cấp hoặc giảm cung cấp điện để cải tạo nâng cấp toàn bộ lưới điện cao, trung, hạ thế tại các điểm phục vụ SEA Games 31 trong thời gian diễn ra tất cả các sự kiện.  Những địa điểm đặc biệt quan trọng được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới và có máy phát điện dự phòng.

EVNHANOI sẽ tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31 tại các đơn vị trong Tổng công ty, nhất là tại các công ty điện lực quận, huyện nơi tổ chức thi đấu.

Tổng công ty đã kiểm tra toàn diện các trạm biến áp, các đường dây 110 kV; bố trí lực lượng kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp và cáp ngầm cấp điện cho các trọng điểm. Đồng thời chủ động liên hệ với các đơn vị có liên quan tại các trọng điểm đảm bảo điện, để đảm bảo điện và tổ chức ứng trực.

EVNHANOI đã phối hợp với Ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Hội nghị quốc gia, các nhà thi đấu tại 13 quận, huyện để kiểm tra vận hành, thử tải máy phát điện, ATS, UPS và hệ thống điện.

Các công ty điện lực trực thuộc EVNHANOI cũng đã chủ động làm việc với cơ quan, chính quyền sở tại trên địa bàn cập nhật thông tin về các địa điểm tập luyện, thi đấu, các địa điểm phục vụ các hoạt động liên quan đến SEA Games 31, các địa điểm ăn, nghỉ của các đoàn khách quốc tế.

Thực hiện phối hợp, thống nhất với các đơn vị liên quan lập phương án và thực hiện đảm bảo cấp điện cho các trọng điểm trong thời gian diễn ra SEA Games 31. EVNHANOI sẽ quyết tâm cùng Thủ đô tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và các nội dung thi đấu của SEA Games 31 thành công tốt đẹp.

Cung cấp điện cho SEA Games 31 là nhiệm vụ hàng đầu

Để hỗ trợ công tác đảm bảo điện phục vụ SEA Games 31, EVNHANOI cũng khuyến nghị người dân Thủ đô không bắn các loại pháo giấy có tráng kim loại gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện.

"Người dân không thả đèn trời, thả diều, đồ chơi - thiết bị bay tại các khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh khác để tránh sự nguy hiểm nếu có sự cố; đề phòng và cẩn thận tàn lửa khi dùng máy hàn điện, hàn hơi…", EVNHANOI khuyến cáo.

Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), việc đảm bảo cung cấp điện an toàn cho sự kiện SEA Games 31 tại Việt Nam rất quan trọng, cần phải đặt lên hàng đầu, hạn chế thấp nhất các sự cố, nhất là sự cố cháy, nổ, tai nạn do điện…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, nhấn mạnh EVN và các đơn vị liên quan đã hoàn toàn chủ động trong công tác chuẩn bị cung cấp điện cho SEA Games 31.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực đặc biệt lưu ý, do SEA Games 31 diễn ra trong thời gian dài, trong khi khu vực miền Bắc đang chuẩn bị bước vào giai đoạn nắng nóng. Cùng với đó, tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện chưa có nhiều cải thiện, miền Bắc chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối mùa khô, công suất truyền tải từ miền Nam, miền Trung ra Bắc bị giới hạn.

"Vì vậy cần phải có các phương án huy động nguồn linh hoạt và hợp lý, đảm bảo không xảy ra các sự cố lớn gây ảnh hưởng đến đảm bảo cung cấp điện cho SEA Games 31", lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực yêu cầu.

Trước đó, ngày 27/4 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã chủ trì cuộc họp về phương án cung cấp điện phục vụ SEA Games 31.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công Thương đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan phải nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, không để xảy ra tình trạng mất điện nhằm góp phần vào thành công chung cho SEA Games 31.

Toàn Thắng